Ai quản trật tự đô thị tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tọa lạc tại vị trí tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn, Khu đô thị Thành phố Giao lưu được kỳ vọng trở thành khu đô thị mới đáng sống nhất tại Thủ đô. Tuy nhiên, những bất cập trong công tác quản lý đã khiến khu vực này trở lên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị…

“Khoảng trắng” của Kế hoạch 01

Vừa qua, Giaothonghanoi nhận được phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) về những bất cập trong công tác quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè… gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù là một khu đô thị mới, hiện đại nhưng phần lớn vỉa hè trong khu vực đã bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, dừng đỗ, trông giữ phương tiện sai quy định.

Ai quan trat tu do thi tai Khu do thi Thanh pho Giao luu? - Hinh anh 1
 Phần lớn diện tích vỉa hè tại các tuyến đường trong khu đô thị Thành phố Giao lưu đã bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh.

Ông N.H.P. (một người dân xin được giấu tên) cho biết, trong khi tại các địa bàn khác trên địa bàn TP đã và đang thực hiện quyết liệt, bài bản Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, thì tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu vẫn để trống một “khoảng trắng” lớn. “Vỉa hè với mục đích chính là dành cho người đi bộ. Song, tại khu vực này, mục đích chính của vỉa hè nhiều khu vực biến thành nơi buôn bán, kinh doanh” – ông N.H.P cho hay.

Không chỉ chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, tại một số tuyến đường, khu vực này đã được tận dụng làm nơi dừng đỗ, trông giữ phương tiện có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

Ai quan trat tu do thi tai Khu do thi Thanh pho Giao luu? - Hinh anh 2
 Xe ô tô dừng đỗ chiếm toàn bộ diện tích vỉa hè.

Ông B.T.D. (một người dân xin dấu tên) cho biết thêm, theo phân cấp, UBND các quận, huyện sẽ cấp giấy phép trông giữ phương tiện trên hè phố tại khu vực quản lý; Sở GTVT sẽ cấp phép trông giữ phương tiện dưới lòng đường tại khu vực được giao quản lý… Nhưng không hiểu vì lý do gì, tại khu vực này, có một số người ngang nhiên sơn kẻ vạch khu vực trông giữa phương tiện từ vỉa hè kéo dài xuống tận lòng đường.


Chủ đầu tư tự ý sơn kẻ xắp xếp phương tiện?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, đại diện lãnh đạo phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cho hay, khu vực mà phóng viên phản ánh nằm trong Khu đô thị Thành phố Giao lưu dù thuộc địa giới hành chính của phường, nhưng chủ đầu tư chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên công tác quản lý trật tự đô thị gặp nhiều khó khăn.

Đề cập đến tình trạng bát nháo trong việc kẻ vạch vỉa hè, xắp xếp, trông giữ phương tiện, đại diện lãnh đạo phường Cổ Nhuế 1 cho hay, việc sơn kẻ vạch nói trên là do chủ đầu tư thực hiện, không phải phường thực hiện và đề nghị phóng viên liên hệ với chủ đầu tư để nắm thêm thông tin.

Ai quan trat tu do thi tai Khu do thi Thanh pho Giao luu? - Hinh anh 3
Vạch kẻ trông giữ phương tiện kéo dài từ vỉa hè xuống lòng đường. 

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, ngoài việc xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện sai quy định, Ban Chỉ đạo 197 TP đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát tất cả điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn TP, tập trung vào các vi phạm về vị trí, diện tích, địa chỉ đã ghi trong giấy phép; Sơn kẻ ranh giới và vị trí trông giữ, trang phục, thẻ nhân biên, biển báo trông giữ xe, nội quy trông giữ, bảng niêm yết giá trông giữ…

Ai quan trat tu do thi tai Khu do thi Thanh pho Giao luu? - Hinh anh 4
Hàng loạt xe ô tô dừng đỗ phía sau biển cấm.

Do đó, để đảm bảo trật tự đô thị, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây cản trở mất ATGT, mỹ quan đô thị… đề nghị Ban Chỉ đạo 197 quận Bắc Từ Liêm, phường Cổ Nhuế 1 khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên.

VÂN NHI/KTĐT

Tin liên quan