Cafe Phố Núi, Milano Linh Đàm biến vỉa hè thành "của riêng"

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tái chiếm dụng vỉa hè, lòng đường và nhiều bãi xe không phép mọc mới ngay trong khu đô thị đông dân...

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
Lòng đường trước quán cà phê Phố Núi, Milano Linh Đàm bị chiếm dụng làm nơi để xe máy. Ảnh: Thái An 

Từ những ngày đầu thực hiện Kế hoạch 01 của Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội, quận Hoàng Mai là một trong những quận, huyện gương mẫu trong chiến dịch “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và Công an quận Hoàng Mai nên nhiều tuyến phố trên địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực.

Thế nhưng, trải qua gần 10 tháng thực hiện chiến dịch “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” thì tại một số tuyến phố của quận Hoàng Mai đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho nhiều tổ chức, cá nhân tái vi phạm, thậm chí ngang nhiên chiếm trọn vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
 Không chỉ vỉa hè, lòng đường, mà đường kẻ vạch dành cho người đi bộ cũng được quán cà phê Phố Núi, Milano Linh Đàm trưng dụng làm “của riêng”. Ảnh: Thái An

Trước đó, tháng 8/2023, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản chỉ đạo nhiều phường trên địa bàn quận, trong đó có phường Hoàng Liệt nghiêm túc rút kinh nghiệm; khẩn trương khắc phục xử lý triệt để các tồn tại liên quan đến việc tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán theo phản ánh của báo chí.

Những tưởng, sau chỉ đạo quyết liệt của UBND quận Hoàng Mai thì các địa phương sẽ nghiêm túc chấn chỉnh các vi phạm đang tồn tại. Song, qua nhiều ngày bám sát địa bàn, PV Pháp luật và Xã hội (Báo Kinh tế & Đô thị) nhận thấy, tình trạng vi phạm trật tự, ATGT, TTĐT… vẫn thường xuyên diễn ra.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
 Bãi xe trông giữ ô tô không phép cạnh tòa nhà VP6 Linh Đàm. Ảnh: Nguyên Vũ

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, trên các tuyến phố như Linh Đường, Văn Tân, Nguyễn Hữu Thọ,... nhiều phương tiện đủ các loại tùy tiện dừng, đỗ kéo dài trên vỉa hè và lòng đường. Nhiều đoạn vỉa hè gần như không còn một chỗ trống, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
Bãi xe trông giữ ô tô không phép mới mọc ngay sau Trung tâm VHTT quận Hoàng Mai. Ảnh: Nguyên Vũ 

Tại các tuyến phố quanh chung cư HH Linh Đàm, xuất hiện tình trạng xe ô tô chở hàng rong, hoa quả, ngang nhiên “án ngữ” lòng đường để bán hàng; nhiều dãy xe máy dựng ngay dưới lòng đường trước quán cà phê Phố Núi, Milano Linh Đàm; nhiều quán trà đá, ngô nướng tồn tại trên đường Văn Tân... Tình trạng này không chỉ gây ách tắc giao thông, mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
Bãi xe này có sức chứa khoảng gần 200 xe ô tô, được dựng mái che tôn kiên cố. Ảnh: Nguyên Vũ 

Chỉ tính riêng khu vực quán cà phê Phố Núi (đoạn ngã tư Linh Đàm - Văn Tân), hàng chục m2 vỉa hè trước cửa quán này đã bị chiếm dụng hoàn toàn, biến thành nơi để bàn ghế, còn lòng đường biến thành bãi để xe. Tại đây, lúc nào cũng có đến 3 - 4 người mặc đồng phục của quán làm nhiệm điều phối phương tiện ra vào quán.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
 Giá trông giữ xe ô tô tại đây có giá 1.700.000 đồng/tháng. Nhưng khi PV đề cập đến vấn đề pháp lý, đảm bảo an toàn khi gửi xe, người nhân viên này cho biết, bãi xe không thuộc công ty nào, không có hoá đơn chứng từ, không có hợp đồng trông giữ xe và không có PCCC… Ảnh: Nguyên Vũ

Không chỉ vỉa hè, lòng đường, mà đường kẻ vạch dành cho người đi bộ cũng được quán cà phê Phố Núi, Milano Linh Đàm trưng dụng làm “của riêng”. Nếu có người dừng xe mà không vào quán, sẽ bị nhân viên quán này xua đuổi

Việc chiếm dụng toàn bộ vỉa hè và một phần lòng đường của quán cà phê Phố Núi gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Tình trạng biến vỉa hè, lòng đường thành "của riêng" tại quán cà phê Phố Núi ngang nhiên diễn ra hàng ngày như không có lực lượng chức năng quản lý.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
 Trong khu đô thị Linh Đàm còn xuất hiện tình trạng tranh chấp bãi trông giữ ô tô. Ảnh: Nguyên Vũ

Bên cạnh đó, nhiều bãi xe không phép cũng mọc lên trên địa bàn phường. Cụ thể, ngoài bãi xe không phép cạnh khu HH Linh Đàm, các tuyến Văn Tân, cạnh tòa nhà VP6 Linh Đàm... còn có bãi xe mới mọc sau Trung tâm VHTT quận Hoàng Mai.

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, bãi xe này có sức chứa khoảng gần 200 xe ô tô, được dựng mái che tôn kiên cố. Người đàn ông tên Đô (tự giới thiệu là quản lý bãi xe) cho biết, giá trông giữ xe ô tô tại đây có giá 1.700.000 đồng/tháng. Nhưng khi PV đề cập đến vấn đề pháp lý, đảm bảo an toàn khi gửi xe, người đàn ông này cho biết, bãi xe không thuộc công ty nào, không có hóa đơn chứng từ, không có hợp đồng trông giữ xe và không có PCCC… nhưng người này vẫn đưa ra cam kết khi gửi xe ở đây sẽ “không có vấn đề gì”.

Cafe Pho Nui, Milano Linh Dam bien via he thanh
Vụ xô xát giữa một nhóm người với cư dân ở một số tòa nhà cao tầng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT. Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp 

Theo chia sẻ của một số chủ quán bán trà đá, để có thể được ngồi bán hàng trên vỉa hè thì họ phải “nộp phế” hàng tháng, trong đó chi 1 triệu đồng/tháng/quán cho một nhóm người “xã hội” và khoảng 900.000 đồng “làm luật” khác.

Không chỉ là việc vỉa hè bị “băm nát” làm nơi kinh doanh, buôn bán, thời gian gần đây, trong khu đô thị Linh Đàm còn xuất hiện tình trạng tranh chấp bãi trông giữ ô tô, xe máy không phép… dẫn đến việc xô xát giữa một nhóm người với cư dân ở một số toà nhà cao tầng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT.

PV Giaothonghanoi sẽ tiếp tục ghi nhận và thông tin đến bạn đọc.

THÁI AN - NGUYÊN VŨ

Tin liên quan