Cần xử lý triệt để chợ cóc trên tuyến Tỉnh lộ 414

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù huyện Ba Vì đã tổ chức ra quân, tập trung xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ dọc tuyến Tỉnh lộ 414. Tuy nhiên tình trạng chợ cóc vẫn tồn tại, thậm chí trở thành điểm đen, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, gây lo lắng cho người dân mỗi khi đi đường.

Chợ cóc tại khu vực ngã ba Ao Vua (hay ngã ba gốc Mít). 

Điểm đen về tai nạn

Trên tuyến Tỉnh lộ 414, đoạn đi qua địa bàn xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), tại đoạn ngã ba Ao Vua (hay còn gọi là ngã ba gốc Mít), nằm sát cây xăng có xuất hiện một chợ cóc đã hoạt động từ lâu, gây mất mỹ quan đô thị.

Tại đây, người dân xây dựng lều bạt, bày bán các loại đồ tươi sống như thịt, cá... dẫn đến tình trạng nước thải tràn xuống lòng đường, bốc mùi tanh, gây mất vệ sinh môi trường trầm trọng, người tham gia giao thông phải hứng chịu đủ mọi loại mùi này.

Bên cạnh đó, người dân sinh sống tại đây cho biết, khu vực chợ này thường xuyên họp vào tầm 4 - 5 giờ chiều và đồng thời là điểm đen về tai nạn giao thông của khu vực này. "Khu vực ngã ba gốc Mít rất nguy hiểm, nhiều vụ tai nạn thường xuyên xảy ra vì đoạn đó nằm ở góc khuất trên tuyến đường này" - Anh Lê Ngọc Xuân, một người dân sinh sống tại đây chia sẻ.

Lực lượng chức năng đã tuyên truyền, yêu cầu người dân tháo dỡ lều lán để đảm bảo hành lang đường bộ.

Việc người dân lo ngại mỗi khi đi trên tuyến đường này là có cơ sở, theo số liệu được Công an xã Tản Lĩnh cung cấp, tại điểm đen ngã ba Ao Vua từ năm 2020 tới nay đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong đó 4 người bị thương nặng và ngoài ra còn rất nhiều vụ va chạm nhẹ khác xảy ra tại đây.

Điều đáng nói rằng, mới đây, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra GTVT; đại diện UBND, Công an huyện và xã Tản Lĩnh đã ra quân tiến hành kiểm tra, xử lý và giải toả các trường hợp vi phạm về ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường dọc tuyến Tỉnh lộ 414 đoạn đi qua địa bàn.

Mặc dù đã triển khai quyết liệt, mạnh tay xử lý các vi phạm. Tuy nhiên lực lượng chức năng trong buổi làm việc đã "gặp khó" tại khu vực ngã ba gốc Mít kể trên, mặc dù đã tuyên truyền, vận động tháo dỡ lều lán, đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ thông thoáng, nhưng dường như "ngó lơ" lực lượng chức năng, người dân tại đây vẫn tiếp tục buôn bán.

Khó khăn trong công tác xử lý

Tại buổi làm việc, một cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính xã Tản Lĩnh cho hay, chợ cóc khu vực ngã ba gốc Mít gặp không ít vướng mắc trong công tác xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mặc dù diện tích đất, nền và các công trình sử dụng để cho thuê họp chợ dân sinh lấn chiếm phần đất hành lang an toàn đường bộ.

Nơi đây là điểm đen về tai nạn giao thông, khi 2 năm vừa qua đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

"Do người vi phạm bất hợp tác khi xuất trình, cung cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và hồ sơ tài liệu khác có liên quan về sở hữu và sử dụng phần tài sản trên đất dẫn tới khó khăn trong việc xác định phạm vi diện tích đất và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp nằm trong phần đất được quy hoạch thuộc hàng lang an toàn đường bộ" - vị cán bộ này thông tin.

Về vấn đề này, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch xã Tản Lĩnh Nguyễn Thị Mai Yến cho biết, nhằm sớm chất dứt điểm đen về giao thông và trật tự đô thị khu vực ngã ba gốc Mít, đơn vị sẽ yêu cầu chủ gia đình lên xã để làm việc, cung cấp giấy tờ hồ sơ.

 Chính quyền địa phương cần sớm xác định diện tích vi phạm hành lang để người dân có thể đi lại an toàn.

"Sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra về điều kiện sử dụng đất của gia đình sẽ có báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ huyện. Khi xác định được diện tích vi phạm hành lang an toàn đường bộ sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật" - bà Yến cho hay.

Việc thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm của các lực lượng chức năng sẽ góp phần đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, cũng như góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Cùng với đó, người dân cũng cần phải tiếp tục nêu cao tinh thần tự giác, không vì mục đích kinh tế trước mắt mà gây mất an toàn giao thông, lơi là trong phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Tin liên quan