Cảng Hà Nội: Bát nháo xe luồng xanh đi sai tuyến

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để hoạt động cung ứng hàng hóa thuận tiện, các xe vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng thiết yếu sẽ không bị kiểm tra tại các chốt kiểm soát, thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ tổ chức hậu kiểm tại các điểm giao, nhận. Tuy nhiên, nếu công tác quản lý bến bãi lỏng lẻo, dịch bệnh Covid-19 sẽ có thể lân lan ngay trong lòng Thủ đô.

Vi phạm giữa điểm nóng

Trước đó, do xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng mau hỏng. Do vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu lực lượng Công an TP, Sở GTVT, Sở Y tế cùng UBND các quận, huyện chỉ kiểm tra đối với các phương tiện này tại những điểm giao, nhận hàng hóa. Các xe được yêu cầu thực hiện đúng tuyến đường đã đăng ký, tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn xảy ra không ít bất cập tại một số địa phương, nhất là điểm tập kết trung tâm, quy tụ nhiều phương tiện có trọng tải lớn, số lượng hàng hóa nhiều. Trong số đó, bất cập diễn ra ở cả địa phương đang thuộc diện ổ dịch, có nguy cơ lây lan cao nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng quản lý thiếu chặt chẽ từ lực lượng chức năng và lãnh đạo phường, quận.

Hồi đầu tháng 8/2021, lực lượng TTGT quận Hai Bà Trưng phối hợp với cơ quan chức năng phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng thực hiện công tác hậu kiểm và phát hiện nhiều vi phạm đối với phương tiện vận tải ra, vào khu vực Cảng Hà Nội. Hàng loạt xe ô tô dù được cấp mã luồng xanh kèm QR-code nhưng không đăng ký trả hàng tại Cảng, một số phương tiện vận chuyển hàng hóa không thiết yếu, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo phường Thanh Lương, từ ngày 28/7 đến 03/8, đơn vị đã kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp ra, vào khu vực Cảng Hà Nội với 19 trường, hợp. Yêu cầu tạm dừng hoạt động với 5 đơn vị do chưa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; tạm đình chỉ hoạt động của 9 công ty.

Thời điểm lực lượng TTGT tiến hành công tác hậu kiểm, phường Thanh Lương đang là điểm nóng của TP khi ghi nhận tới 26 ca F0. Đánh giá hoạt động vận tải hàng hóa tại Cảng Hà Nội là khá phức tạp, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến khó lường, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu cần tập trung cao độ, chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội.

Cang Ha Noi: Bat nhao xe luong xanh di sai tuyen - Hinh anh 1
 Xe luồng xanh chạy sai tuyến đang trở thành vấn đề nhức nhối.

Trả hàng ở bãi “lậu”

Đối với khu vực Cảng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu đóng rào lối vào Cảng, kiểm tra chiều phương tiện vào theo phương án phòng, chống dịch tại cổng phía nam. Yêu cầu lực lượng liên ngành xử lý, xử phạt và yêu cầu quay đầu xe nếu không đúng đối tượng được lưu thông. Bên cạnh đó, triệt để kiểm tra các phương tiện không đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định.

Nếu chỉ xét ở các bước chỉ đạo, hoạt động bên trong Cảng Hà Nội có thể nói đã được siết chặt, xử phạt mang tính răn đe. Nhưng ghi nhận thực tế của PV Giaothonghanoi cho thấy vấn đề kho, bãi xung quanh khu vực Cảng lại chưa thực sự được quan tâm, thậm chí còn ngang nhiên hoạt động một cách rầm rộ ngay cả trong những ngày toàn Thủ đô đang thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đội trường Đội TTGT quận Hai Bà Trưng Lê Hồng Quân cho biết: "Quá trình chốt trực kiểm tra việc thực hiện các quy định về vận tải hàng hoá trong thời gian giãn cách xã hội tại Cảng Hà Nội, đơn vị đã phát hiện nhiều xe "luồng xanh" đi sai tuyến. Trong đó phổ biến nhất là xe được cấp mã nhận diện "luồng xanh" cho lộ trình quá cảnh Hà Nội nhưng lại vào hốc xếp hàng hoá tại Cảng Hà Nội".

Theo ghi nhận vào khoảng 19 giờ ngày 3/8, đây là khung giờ phương tiện vào khu vực Cảng bắt đầu nhộn nhịp, trong đó bao gồm đủ các loại xe, từ xe tải nhỏ đến xe có trọng tải lớn. Do lối vào Cảng trên hướng từ trung tâm đã được rào kín, các xe lũ lượt vào theo lối giao nhau của đê Nguyễn Khoái – Bạch Đằng mà không gặp phải sự kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Cang Ha Noi: Bat nhao xe luong xanh di sai tuyen - Hinh anh 2
Nhiều xe tải xuống hàng trong một kho dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, gần khu vực Cảng Hà Nội. 

Càng về tối muộn, luồng xe càng trở nên nhộn nhịp hơn, tuy nhiên, thay vì tập kết vào bên trong Cảng, các phương tiện chủ yếu di chuyển xuống các bãi ở hai bên đường Bạch Đằng, dưới chân cầu Vĩnh Tuy, đặc biệt các khoảng đất trống đều được dựng rào chắn xung quanh, có bảo vệ. Trái ngược với sự ồn ào ngoài đường, hoạt động bốc, hạ hàng hóa trong bãi được thực hiện một cách âm thầm, chủ bãi thường chỉ sử dụng các bóng đèn nhỏ để tránh gây chú ý... Trước tình hình trên, đề nghị cơ quan chức năng phối hợp triển khai tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin liên quan