Cảnh báo trào lưu vừa lái xe vừa livestream của tài xế

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong khoảng một vài năm trở lại đây, khi mạng xã hội phát triển, nhiều người phát trực tiếp (livestream) như một cách để nói chuyện, tương tác với bạn bè. Tuy vậy, một số lái xe livestream khi đang trên đường có thể tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và vi phạm pháp luật.

Canh bao trao luu vua lai xe vua livestream cua tai xe - Hinh anh 1
 Vừa đi xe vừa livestream gây ra những hệ luỵ khó lường

Lái xe là lúc đòi hỏi tài xế phải tập trung cao độ để xử lý các tình huống phát sinh trên đường. Do vậy, khi sử dụng điện thoại để livestream khi lái xe sẽ không tránh khỏi sự mất tập trung, xao nhãng, thậm chí có nguy cơ mất ATGT.

 

Trên thực tế, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra khi tài xế vì mải livestream mà “quên” mất nhiệm vụ chính của mình là lái xe. Đơn cử như vào tối 25/11/2018, một người đàn ông do mải livestream trên facebook đã đâm phải đuôi 1 chiếc xe tải trên đường từ Hà Nội đi Hưng Yên. Người đàn ông này phải đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

 

Hay vụ một cô gái có biểu hiện say xỉn, vừa lái xe, vừa livestream gào thét, đòi đâm chết mọi người đi đường vào tối 18/12/2019 trên cầu Chương Dương khiến cư dân mạng hết sức phẫn nộ.

 

Có thể nói, nhu cầu được kết nối, chia sẻ là một nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, nhất là trong thời đại 4.0, mạng xã hội phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng livestream như một cách giết thời gian, "sống ảo" lại là điều cần phải điều chỉnh.

 

Thậm chí, dùng điện thoại để livestream nói riêng và dùng tay sử dụng điện thoại khi đang lái xe trên đường nói chung còn có thể bị CSGT xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

Tại khoản 4, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có quy định: “Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường”. Đồng thời, bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan