Chiến sự Nga - Ukraine leo thang, Cục Hàng không ra thông báo khẩn

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày một leo thang, Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo về việc bố trí sân bay dự bị tránh khu vực Nga-Ukraine.

 Chiến sự Nga - Ukraine leo thang không ảnh hưởng đến các đường bay đang khai thác của các hãng hàng không Việt Nam.

Trong thông cáo phát đi chiều nay (24/2), Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay, có các hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác các đường bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi/đến 15 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Campuchia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ.

Trong đó, các chuyến bay đi đến khu vực châu Âu (Nga, Pháp, Đức, Anh), các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay hành khách và hàng hóa với tần suất 24 chuyến/tuần.

Trước lo ngại về tình hình chiến sự Nga – Ukraine leo thang sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay đến khu vực hai quốc gia này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã chủ động xây dựng đường bay không lưu và bố trí các sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong số các hãng hàng không của nước ta đang khai thác các đường bay đến châu Âu thì chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác đường bay đến Moskva (Nga). Tuy nhiên, Vietnam Airlines đã lập kế hoạch bay chỉ qua lãnh thổ Nga và Tây Âu chứ không bay qua Belarus và Ukraine.

Về phía Vietnam Airlines, đại diện hãng bay này cũng khẳng định, hiện hãng không có đường bay bay qua khu vực bị ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng ở Ukraine. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đường bay quốc tế mà các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác không bị ảnh hưởng.

Ngày 24/2, Nga đã gửi thông báo đến các phi công, trong đó nói rõ quyết định đóng cửa một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov ở phía Đông biên giới với Ukraine “để đảm bảo an toàn” cho các chuyến bay dân sự. Các quốc gia Mỹ, Italy, Canada, Pháp và Vương quốc Anh cũng đã cảnh báo các hãng hàng không của các nước này tránh hoạt động trong không phận ở phía Đông Ukraine và Bán đảo Crimea, song vẫn chưa ban hành lệnh cấm tuyệt đối.


Tin liên quan