Đại lộ Thăng Long tiềm ẩn nguy cơ... hỏa hoạn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đại lộ Thăng Long (trừ đoạn từ hầm chui Trung Hòa đến cầu vượt Phú Đô được thường xuyên cắt tỉa, nên dải cây xanh hai bên đường khá gọn gàng) đoạn từ cầu vượt Phú Đô lên đến hết cầu vượt vòng xoay Hòa Thạch, cây cối hai bên hành lang, dải phân cách đều um tùm, rậm rạp làm mất cảnh quan đô thị.

 

Theo quan sát của người dân chúng tôi, nhiều đoạn hàng rào, hộ lan bảo vệ của Đại lộ Thăng Long còn bị người dân tự ý dỡ bỏ, lấy lối vào các khu chăn nuôi gia cầm, trồng rau quả. Đặc biệt ở đoạn hầm chui (xã Song Phương, huyện Hoài Đức), người dân phá dỡ hộ lan, trổ ngõ thông ra đường gom của Đại lộ Thăng Long để mở hàng bia, cửa hàng bán cây cảnh, bon sai…

Do lâu ngày không được dọn dẹp cắt tỉa, lớp thực bì đã dày hàng gang tay, cộng với đó là rác thải, vật dụng bỏ đi do một số người dân thiếu ý thức vứt bừa bãi, khiến con đường này đôi chỗ lại xuất hiện bãi rác tự phát. Vào mùa hè, nắng nóng lâu ngày, chỉ cần một tàn lửa bén vào lớp thực bì, cây khô – hỏa hoạn sẽ xảy ra tức thì. Đi dọc con đường này, không khó để nhận ra tàn tích của những đám cháy nhỏ đã từng xảy ra. Đặc biệt thời điểm cách tết Tân Sửu chừng một tháng, trên Đại lộ Thăng Long (đoạn chạy qua địa bàn huyện Quốc Oai) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn, khiến ngành chức năng phải điều động xe cứu hỏa đến dập lửa.

Là người thường xuyên đi lại trên con đường này, chúng tôi nhận thấy rằng, từ lúc mới đưa vào sử dụng, hai bên đường gom trên Đại lộ Thăng Long chỉ trồng cây lát (với khoảng cách mỗi cây cách nhau 5 đến 7m) lấy bóng mát, vì vậy không có chuyện lá cây, cành khô dày đặc. Nhưng một thời gian sau, từ hành lang, giải phân cách của con đường này được trồng dày đặc cây keo lai, cành gãy, lá khô đã dày cả gang tay, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của Nhà nước và người đi đường, đề nghị ngành chức năng cho đốn tỉa, dọn dẹp cành khô, lá mục hai bên hành lang và giải phân cách của Đại lộ Thăng Long. Có biện pháp cứng rắn với những người cố tình lấn chiếm, phá dỡ dải phân cách, lạm dụng hành lang đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho con đường được coi là đẹp nhất, nhì Thủ đô này.

Nguyễn Song Hà - xã An Khánh, huyện Hoài Đức

Tin liên quan