Đường Vĩnh Hoàng thành núi rác

 
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đường Vĩnh Hoàng (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai), nằm trong dự án xây dựng đường Vành đai 2,5, nhưng bị bỏ dở do không giải phóng được mặt bằng. Hơn hai năm qua, nơi đây biến thành núi rác khổng lồ, người dân phải chịu cảnh rác thải ngập đến tận cửa nhà mà chẳng biết kêu ai.

Dự án xây dựng Vành đai 2,5 hiện đang bị chững lại tại tuyến đường Vĩnh Hoàng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Đoạn đường dang dở này dài khoảng 200m, nối từ phố Tân Mai vào khu công nghiệp Vĩnh Tuy. Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, hai năm trước, địa phương đã bàn giao cho chủ đầu tư và nhà thầu dự án Vành đai 2,5 để phục vụ thi công.

Nhà thầu cũng từng rào tôn để bảo vệ mặt bằng nhưng sau đó bị người dân tự ý dỡ bỏ, hoặc một số đối tượng trộm cắp, phá hoại. Chính vì vậy nên tuyến đường trở thành nơi lý tưởng cho việc đổ phế thải.

Tuyến đường ngổn ngang rác thải 

Theo ghi nhận, suốt chiều dài đường Vĩnh Hoàng đâu đâu cũng là rác, chất cao như núi, ngổn ngang, hôi thối không thể chịu đựng nổi.

Bà Trần Thị Hảo - Tổ trưởng Tổ dân phố số 18, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai cho biết, cứ đêm đến là có nhiều xe tải, xe cải tiến đến đổ trộm rác ra đường. Một số hộ gia đình gần đây cũng đem rác ra bỏ, tích tụ lâu ngày, con đường thành núi rác mênh mông.

“Tình trạng này diễn ra đã 2 năm nay, nhiều lần chúng tôi kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng nhiều lắm cũng chỉ cho máy ủi về ủi rác gọn vào chứ không vận chuyển đi. Đơn vị phụ trách vệ sinh môi trường thì bảo đường xấu quá xe không vào được, nên không mang rác đi” - bà Hảo thông tin.

Rác thải xây dựng chất cao như núi 
Rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối khó chịu 
lưu thông qua con đường gặp rất nhiều khó khăn  

Chính vì lẽ đó mà rác thải ngày ngày vẫn đổ về, dần dần nhấn chìm đường Vĩnh Hoàng trong ô nhiễm, bẩn thỉu.

Trên tuyến có những đống phế thải xây dựng cao đến 2 mét; rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối vương vãi khắp nơi; lòng đường bị rác tràn lấp chỉ còn lại chưa đầy 2m, nhầy nhụa bùn đất.

Người dân trong khu vực cho hay, ngày nắng thì con đường nồng nặng mùi tanh thối, ngày mưa thì nước cống dâng ngập quá cổ chân, rác cạn, rác nước tràn dâng đến cửa nhà. Hàng ngày người dân đi lại qua đây rất khó khăn khổ sở, như trèo đèo vượt suối, vừa đi vừa nín thở vì rác và cả vì… sợ ngã.

 Lòng đường nhầy nhụa bùn đất 
Con đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông 
 Người phụ nữ này đang san đống rác thải bị đổ trộm vào cửa nhà
 Nhiều người dân hàng ngày phải làm việc bên những đống rác
Rác thải ngay cạnh nhà dân khiến nhiều hộ phải khóa cửa đi ở chỗ khác 
Cuộc sống người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn  
Khi quá nhiều rác người dân đành phải đốt cháy, tro tàn xếp thành tầng lớp tại đây gây ảnh hưởng vô cùng đến chất lượng không khí

Hàng trăm hộ dân của Tổ dân phố số 18 đã phải chung sống, chịu đựng cảnh này nhiều năm qua mà cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư dự án đường Vành đai 2,5 không có một biện pháp nào thiết thực xử lý rác rưởi.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, sẽ đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án đường Vành đai 2,5 sớm thực hiện rào tôn, chống đổ trộm phế thải. Tuy nhiên, núi rác đang bao vây người dân dọc tuyến đường Vĩnh Hoàng thì ai sẽ là người có trách nhiệm thu dọn? Và người dân sẽ còn phải chờ đợi đến bao giờ, bao nhiêu năm nữa mới thoát cảnh “chìm đắm”, cô lập trong rác thải?

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án đường Vành đai 2,5 sớm có biện pháp đảm bảo an sinh, an toàn cho người dân nơi đây.

Phạm Công

Tin liên quan