Đường Vũ Trọng Phụng, chưa bàn giao đã tràn lan vi phạm trật tự đô thị

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, Đường Vũ Trọng Phụng đã bị nhiều cửa hàng kinh doanh lấn chiếm, cát cứ làm nơi rửa xe, bốc xếp hàng hoá... Không chỉ gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường mà còn khiến tuyến đường trăm tỷ trở nên nhếch nhác, lộn xộn.

Ngang nhiên chiếm dụng

Dự án cải tạo, mở rộng đường phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2017, khởi công vào năm 2018. Sau một thời gian chậm trễ do vướng mắc GPMB, hiện tuyến đường đang trong quá trình hoàn thiện.

Trên tuyến đường Vũ Trọng Phụng có nhiều dự án chung cư đã và đang được đưa vào sử dụng như: Hey Tower, tổ hợp thương mại Hapulico, tòa nhà Vinaconex 12, tòa nhà AlphaNam, tòa nhà Rivera Park… khiến mật độ dân cư, giao thông ngày càng đông đúc hơn.

Đến nay, tuyến đường đã được hoàn thành một số hạng mục như cống thoát nước, vỉa hè, hệ thống đèn điện,… người dân sống hai bên đường Vũ Trọng Phụng rất phấn khởi khi không còn phải sống trong cảnh ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì bùn đất ngập ngụa.

 Tại số nhà 63, một cửa hàng chiếm dụng toàn bộ phần vỉa hè để làm khu vực sửa chữa, rửa xe… nước bẩn, dầu mỡ ngày đêm lênh láng. Người đi bộ không thể đi qua khu vục này mà bắt buộc phải đi xuống lòng đường.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân chẳng được bao lâu thì nỗi lo mới lại ập đến. Hoạt động kinh doanh buôn bán hai bên đường đang dần được phục hồi, cửa hàng, quán xá mọc lên như nấm, việc chiếm dụng lòng đường vỉa hè gây mất trật tự đô thị diễn ra phổ biến.

Theo ghi nhận của Giaothonghanoi, trước cửa tòa nhà AlphaNam số 47 Vũ Trọng Phụng, toàn bộ phần vỉa hè bị chiếm dụng để tập kết hàng hóa, trông giữ xe. Thậm chí có lúc cả “núi” hàng chất đống ngày qua ngày trên vỉa hè, bất chấp nỗi bức xúc của người đi bộ. Ngay đầu đường Vũ Trọng Phụng, hướng đi Nguyễn Trãi, một công trình xây dựng quây tôn lấn chiếm 3/4 vỉa hè, phần còn lại được dùng để tập kết sắt thép, máy móc. Tại số nhà 63, một cửa hàng chiếm dụng toàn bộ phần vỉa hè để làm khu vực sửa chữa, rửa xe… nước bẩn, dầu mỡ ngày đêm lênh láng.

Qua quan sát, trên tuyến đường nhiều địa điểm vỉa hè bị chiếm dụng toàn bộ để phục vụ kinh doanh, buôn bán, ô tô lớn nhỏ dừng đỗ bừa bãi, các phương tiện di chuyển qua đoạn đường này rất khó khăn, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường đối mặt với nguy hiểm rình rập.

Khó xử phạt?

Phản ánh tới phóng viên Giaothonghanoi, những người dân trong khu vực này cho biết, tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài. Khi có bóng dáng lực lượng chức năng, thì những cá nhân, tập thể lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thu dọn hời hợt, chống đối. Chỉ ngay sau khi lực lượng chức năng rời khỏi, tuyến phố lại diễn ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè.

  Trước cửa tòa nhà AlphaNam số 47 Vũ Trọng Phụng, toàn bộ phần vỉa hè bị chiếm dụng để tập kết hàng hóa, trông giữ xe.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân sống tại khu vực đường Vũ Trọng Phụng, chia sẻ: “Khoảng gần một tháng nay, tuyến đường này được thảm một lớp nhựa, vỉa hè được lát đá, người dân đi lại thuận tiện hơn, chúng tôi sống hai bên đường cũng không còn phải cửa đóng then cài cả ngày nữa. Nhưng chỉ ít ngày sau khi tuyến đường này trở nên sạch sẽ, thông thoáng thì nhiều vị trí vỉa hè, lòng đường đã bị chiếm dụng. Chúng tôi rất lo lắng khi mà tình trạng này đã diễn ra nhưng không có đơn vị chức năng nào giải quyết”.

Theo bà Hoa, phần lớn diện tích vỉa hè trên đường Vũ Trọng Phụng đã bị chiếm dụng làm nơi tập kết hàng hóa, dừng đỗ phương tiện, làm bãi rửa xe của một số hộ. Và khi không còn vỉa hè để đi, người đi bộ buộc phải tràn xuống lòng đường gây cản trở, mất ATGT. Bà cho rằng, đây là tuyến đường không chỉ góp phần giải quyết các vấn đề về giao thông mà còn là bộ mặt của mỹ quan đô thị của phường Thanh Xuân Trung cũng như quận Thanh Xuân, nếu để tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường diễn ra lâu ngày sẽ tạo tiền lệ xấu cho người dân và tạo nên một con phố nhếch nhác, mất an toàn.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Minh Thắng - Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung, cho biết: “Chúng tôi đã nắm được tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè tại khu vực, tuy nhiên hiện nay tuyến đường Vũ Trọng Phụng vẫn chưa được bàn giao cho Phường quản lý mà vẫn thuộc Ban Quản lý dự án quận Thanh Xuân, nên không thể xử phạt những trường hợp vi phạm về trật tự đô thị”.

 Ngay đầu đường Vũ Trọng Phụng, hướng đi Nguyễn Trãi, một công trình xây dựng quây tôn lấn chiếm 3/4 vỉa hè, phần còn lại được dùng để tập kết sắt thép, máy móc.

Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Thắng, lực lượng Công an phường Thanh Xuân Trung cũng thường xuyên ra quân, túc trực phân luồng giao thông trên tuyến đường Vũ Trọng Phụng, tuy nhiên chỉ có thể nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân vì chưa đủ chế tài để xử phạt.

Tuyến đường Vũ Trọng Phụng hoàn thành sẽ có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, góp phần hoàn thiện quy hoạch chung xây dựng quận Thanh Xuân và mạng lưới giao thông, hạ tầng kỹ thuật của khu vực; tạo điều kiện kết nối, khai thác các khu vực đông dân cư và các tuyến đường phụ cận hai bên đường để tạo nguồn thu cho ngân sách và thay đổi bộ mặt đô thị.

Người dân sống ở khu vực này mong muốn cơ quan chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án để địa phương dễ dàng quản lý và giải quyết các vấn đề về an toàn giao thông, trật tự đô thị trên tuyến đường.

 

 

Tin liên quan