Gia tăng số vụ, số người chết vì tai nạn đường thủy

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nguyên nhân của các vụ tai nạn phần lớn do người điều khiển phương tiện thủy vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy nội địa.

 

Theo Cục CSGT, 11 tháng của năm 2020, TNGT đường thủy nội địa xảy ra 66 vụ, làm 46 người chết, bị thương 7 người, so với cùng kỳ năm 2019 số vụ TNGT tăng 20% về số vụ, 91,67% số người chết.

Trong đó có 18 vụ TNGT làm 26 người chết liên quan đến "phương tiện thủy gia dụng".

Tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện gia dụng không có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn, phương tiện có động cơ tổng công suất máy đến 15CV, phương tiện có sức chở đến 12 người, cả nước xảy ra 18 vụ là khá cao.

Theo Cục CSGT, nguyên nhân của các vụ tai nạn phần lớn do người điều khiển phương tiện thủy vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy nội địa. Ngoài ra còn có nguyên nhân của phương tiện được sản xuất thủ công, không theo quy chuẩn kỹ thuật, không có thử nghiệm và kiểm định về an toàn giao thông, trang bị thiếu áo phao, thiết bị cứu sinh.

Phương tiện đa phần không đăng ký, không sơn kẻ vạch dấu mớn nước an toàn, thậm chí có phương tiện tuy có đăng ký nhưng đã hoán cải nhằm mục đích tăng diện tích, trọng tải phục vụ kinh doanh vận tải. Loại phương tiện này thường cũ, sử dụng lâu năm, hoán cải nhiều lần nên độ an toàn thấp, dễ xảy ra tình trạng chết máy, tự trôi, thậm chí cháy, nổ trên phương tiện..., gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người tham gia giao thông đường thủy.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan