Hà Đông: Xử lý nghiêm xe hợp đồng đón khách tại điểm cấm dừng, cấm đỗ

HOA LÂM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dừng, đỗ, đón trả khách sai vị trí tại khu vực cổng các bến xe, điểm công cộng, đó là những vi phạm ngày càng nhiều của ô tô gắn phù hiệu xe hợp đồng tại thành phố Hà Nội. Tình trạng này gây mất an toàn giao thông, phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải.

Chiều ngày 20/3, Tổ công tác số 1 – Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông trong quá trình tuần tra kiểm soát phát hiện xe ô tô BKS: 29B – 501.70 đã đón khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ ảnh hưởng đến việc lưu thông chung của các phương tiện trên tuyến tại địa chỉ số nhà 69 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Tổ công tác tiến hành dừng phương tiện kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái khi tham gia giao thông.

Xe ô tô BKS: 29B – 501.70 đón khách không đúng nơi quy đinh bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý nghiêm theo đúng quy định

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, người điều khiển là tài xế P.V.H., tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy phép lái xe và những giấy tờ liên quan đến việc hoạt động vận tải của xe nhưng lái xe chỉ gọi điện, né tránh không xuất trình giấy tờ để tổ công tác kiểm tra làm nhiệm vụ. 

Theo quan sát, hiện trên xe có 3 hành khách ở trên xe. Do quá trình không hợp tác của lái xe P.V.H., tổ công tác đã tuyên truyền với các hành khách trên xe để biết và hiểu rõ sự việc, lý do vì sao xe phải dừng lại nhiều giờ đồng hồ khi bị tổ công tác kiểm tra mà vẫn chưa được di chuyển.

Tại thời điểm kiểm tra, đến 19h00, lái xe vẫn không xuất trình được GPLX, giấy tờ xe liên quan đến phương tiện và người lái. Lái xe ngồi trong xe, đóng cửa không hợp tác làm việc với tổ cổng tác.

Thanh tra GTVT quận Hà Đông lập biên bản vi phạm hành chính với lái xe P.V.H. 

Đến 19h05, Ông Nguyễn Hoàng Phú giám đốc công ty TNHH dịch vụ vận tải Hoàng Phú nhận ô tô BKS: 29B – 501.70 là của công ty mình, theo hợp đồng vận chuyển số 02/HĐVT thuê lại xe ô tô của bà Trương Thị Minh. Và đã xuất trình một số giấy tờ liên quan đến phương tiện. Để tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính với lái xe P.V.H. Sau đó, có một số thanh niên lạ chạy đến quay video Tổ công tác với lý do là người dân giám sát.

Tổ công tác tiến hành niêm phong phương tiện. 

Ghi nhận cho thấy sau khi tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành niêm phong xe thì phát hiện xe vẫn còn nổ máy. Mà lái xe đã đi chuyển khỏi hiện trường lúc đó. Do vậy, tổ công tác đã lập biên bản sự việc và mời người dân, công dân, chính quyền địa phương chứng kiến việc để tắt máy xe đảm bảo công tác an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho phương tiện sau khi niêm phong tạm giữ phương tiện được đúng quy định.

Tổ công tác tiến hành tạm giữ phương tiện theo đúng quy định. 

Trao đổi với PV, ông Lê Tuấn Anh, đại diện đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông cho biết: đây không phải lần đầu chúng tôi gặp khó khăn khi kiểm tra, xử lý đối với những xe hợp đồng đón khách không đúng nơi quy định. Bởi các vi phạm của các xe này thường ở mức phạt cao, nên tài xế thường tìm mọi cách để xin xỏ, gọi cứu viện, không hợp tác gây khó khăn cho tổ công tác.

Thực hiện kế hoạch công tác của đơn vị, trong quá trình tuần tra kiểm soát xử lý tại các điểm đón trả khách hoạt động trên địa bàn. Đơn vị chức năng cũng gặp nhiều khó khăn do các phương tiện, doanh nghiệp tìm cách lách luật, né tránh, cho người theo dõi lực lượng chức năng kiểm tra ở đâu báo về cho các nhà xe tránh né. Tuy nhiên, đơn vị vẫn kiên quyết xử lý vi phạm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, ông Lê Tuấn Anh cho rằng để làm tốt công việc này rất cần sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác, để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tránh hình thành các địa điểm xe dù bến cóc.

Lỗi đối với lái xe: 

Đón hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ phạt 1,5 triệu đồng. 

Không có giấy phép lái xe: phạt 11 triệu đồng

Đối với chủ phương tiện:

Giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 58 của luật giao thông đường bộ điều khiển xe khi tham gia giao thông là 5 triệu đồng.

 

 

Tin liên quan