Hà Nội: Kênh mương Đan Hoài hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng

THÀNH LUÂN - HỒNG MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kênh Đan Hoài dài hơn 5 km chạy dài từ huyện Đan Phượng đến huyện Hoài Đức, đây là hệ thống phục vụ nước cho việc sản xuất nông nghiệp cho hai huyện nói trên.

Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 1
Quang cảnh kênh mương Đan Hoài chạy qua xã Hạ Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội).

Theo ghi nhận của phóng viên Giaothonghanoi, tuyến đường N2 đi từ Quốc lộ 32 về đê sông Hồng chạy dọc mương Đan Hoài ở huyện Đan Phượng với mặt cắt ngang 15m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cấp 3. Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương có vai trò rất quan trọng trong cung cấp nước tưới và tiêu khi ngập úng, lúc hạn hán kéo dài, đem lại nguồn lợi vô cùng to lớn trong sản xuất nông nghiệp, góp phần ổn định và nâng cao đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Nhờ không gian rộng rãi và trong lành, tuyến đường này thu hút rất nhiều người dân, trẻ nhỏ tập thể dục, vui chơi trên vỉa hè. Tuy nhiên, hệ thống lan can nơi đây có nhiều đoạn xuống cấp và các tấm đan lát bờ kênh bị sụt lún, sạt lở nhiều năm nhưng chưa được sửa chữa, gây mất an toàn giao thông.

Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 2
Kênh mương Đan Hoài đoạn qua xã Hạ Mỗ cây dại mọc bao phủ không được cắt tỉa. 

Bà Trần Quỳnh Mai (xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng) chia sẻ, do không khí tại kênh mương Đan Hoài khá thoáng mát nên chiều nào cũng cùng cháu mình ra đây tập thể dục, vui chơi.

"Chiều nào tôi và cháu gái cũng tập thể dục, chạy nhảy trên vỉa hè của kênh mương này. Tôi phải luôn miệng nhắc cháu không được đi sát vào thành lan can do đã hư hỏng rất nặng" - bà Mai nói.

 

Ông Lê Văn Dũng (xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng) cho hay, có những đoạn lan can không bị hư hỏng nhưng 1 số người dân thiếu ý thức đã đem vật liệu xây dựng chiếm dụng vỉa hè.

"Dù cho đã có những cảnh báo không được tập kết rác trên thành lan can nhưng rất nhiều người dân phớt lờ và vẫn chiếm dụng phần vỉa hè của kênh mương làm nơi chất vật liệu xây dựng chiếm hết lối đi lại. Tôi rất mong hệ thống lan can của nơi đây sớm được tu sửa hoàn chỉnh" - ông Dũng nói.

Đại diện Công ty Thủy lợi sông Đáy - đơn vị quản lý hệ thống kênh mương Đan Hoài cho biết, công ty vẫn thường xuyên đi kiểm tra hệ thống kênh mương. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lan can bờ và mái kênh sạt lở là do công trình này đã đưa vào sử dụng từ lâu. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều xe trọng tải lớn đi lại gây chấn động làm ảnh hưởng đến công trình.

”Phần lan can bờ kênh, vỉa hè thuộc trách nhiệm quản lý của UBND huyện Đan Phượng. Công ty chủ yếu chịu trách nhiệm quản lý, sửa phần mái kênh, nhưng do kinh phí eo hẹp nên công ty chỉ sửa chữa ngay các điểm sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất” – đại diện Công ty Thuỷ lợi sông Đáy nói.

Cho đến nay, người dân huyện Đan Phượng vẫn phải tiếp tục sống chung với hệ thống lan can đã gãy đổ, sụt lún ở kênh mương Đan Hoài tạo nguy cơ gây mất an toàn. Không biết họ sẽ phải chờ đợi đến bao giờ và trong thời gian tới không có thể biết được liệu có ai gặp tai nạn ở các khu vực lan can bị hư hỏng không.

Nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cho người dân nơi đây và cảnh quan nhếch nhác, này không nên tồn tại tiếp ở một vùng nông thôn mới của Hà Nội.

Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 3
Nhiều lan can làm bằng bê tông bị đứt gãy. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 4
Hàng rào bằng các ống sắt được dựng lên thay thế cho các lan can làm bằng bê tông đã bị đứt gãy trước đó. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 5
Một số đoạn lan can bị đứt gãy nhiều năm không được tu sửa hay che chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho người dân. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 6
Một phần của lan can bê tông cũng đã sạt lở xuống lòng mương. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 7
 Rác thải, cành cây, lá cây bị nghẽn tại gầm cầu bắc qua mương do lâu ngày không được nạo vét.
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 8
Vỉa hè hai bên bờ kênh bị chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và sinh hoạt tạm bợ, tạo nên một khung cảnh nhếch nhác. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 9
Có thể thấy độ hư hỏng nặng của lan can so với bên còn lại. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 10
Lối vỉa hè giành cho người dân đi bộ đã nứt vỡ xuống cấp trầm trọng. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 11
Dọc theo kênh mương Đan Hoài còn xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải xây dựng gây mất mỹ quan. 
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 12
 Họp chợ trên vỉa hè của kênh mương Đan Hoài.
Ha Noi: Kenh muong Dan Hoai ha tang xuong cap nghiem trong - Hinh anh 13
Sắt thép, dây điện ngổn ngang trên vỉa hè kênh. 

Tin liên quan