Hà Nội: Phố Phan Văn Trường vẫn lộn xộn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh trên phố Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy diễn ra từ lâu và đang gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Ha Noi: Pho Phan Van Truong van lon xon - Hinh anh 1
Hàng quán đua nhau chiếm dụng lòng đường, vỉa hè phố Phan Văn Trường. 

Những năm qua, cùng với tốc độ đô thị hóa cao, chợ Nhà Xanh nằm trên phố Phan Văn Trường đã trở thành một trong những khu vực nóng của quận Cầu Giấy nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Nói như vậy là bởi, chợ Nhà Xanh tồn tại trong một khu vực tập trung đông sinh viên và những người lao động nghèo. Do đó, ở bất cứ thời điểm nào, khu vực này luôn tấp nập người bán, kẻ mua, đặc biệt là từ khoảng 17 giờ đến đêm khuya. Từ đây, quy mô của chợ không chỉ dừng lại ở trong khuôn viên mà đã phát triển mạnh sang phía đối diện và lan đến tận các ngõ, ngách, mặt đường Xuân Thủy, thậm chí là khu vực đã được quận Cầu Giấy tiến hành GPMB để mở rộng đường Phan Văn Trường trước đây.

Cách đây vài năm, UBND quận Cầu Giấy đã có chủ trương mở rộng phố Phan Văn Trường đoạn từ Trần Quốc Hoàn đến Xuân Thủy. Tại thời điểm đó, với vai trò là đơn vị quản lý, gương mẫu đi đầu, quận Cầu Giấy đã tiến hành GPMB một phần diện tích của Ban GPMB quận để phục vụ việc triển khai dự án. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối của các tiểu thương nên dự án tạm dừng lại. “Lẽ ra các cơ quan chức năng phải tiến hành rào tôn để bảo vệ mặt bằng, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này, khu vực này đã ngập tràn ki ốt kinh doanh từ sáng đến đêm” – một người dân chia sẻ.

Để đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên tuyến đường, đặc biệt là đoạn qua khu vực chợ Nhà Xanh, chính quyền phường Dịch Vọng Hậu đã tổ chức sơn kẻ vạch, nghiêm cấm lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh. Thế nhưng, phớt lờ các quy định, hàng loạt hộ kinh doanh trong các ki ốt tại chợ và cả phía đối diện vẫn thản nhiên biến lòng đường làm nơi bày, bán hàng hóa. Người mua cứ thản nhiên dừng đỗ phương tiện dưới lòng đường, vì thế, tuyến này thường xuyên rơi vào tình trạng ùn tắc, mất ATGT. "Các hộ kinh doanh ngang nhiên bày hàng hóa ra đường, có chỗ chiếm gần nửa diện tích lòng đường khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn" - một người dân nhận xét. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy khẳng định, các lực lượng chức năng của phường vẫn thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, chỉ cần lực lượng rút đi, nhất là thời điểm ngoài giờ hành chính là vi phạm tái diễn. 

Liên quan đến việc một số hộ kinh doanh tràn ra phố Xuân Thủy, ông Tống Xuân Duy khẳng định, UBND phường đã làm việc với Đại học Sư phạm Hà Nội để xử lý các trường hợp dựng ki ốt, tổ chức kinh doanh sai quy định trên đất của đơn vị này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không hiểu vì lý do gì, những vi phạm nêu trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm! 

Để lập lại trật tự đô thị tại khu vực này, chính quyền sở tại cần tăng cường tuyên truyền đến các hộ kinh doanh buôn bán đúng quy định; thường xuyên duy trì lực lượng bám sát địa bàn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.  

Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan