Hà Tĩnh: Hành lang đường mòn Hồ Chí Minh đang trở thành bãi rác

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khu vực hai bên đường mòn Hồ Chí Minh (thuộc thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) gần đây đã trở thành bãi rác. Tình trạng này, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng đô thị và đời sống người dân trong vùng.

Nhiều năm gần đây, hai bên hành lang con đường này xuất hiện khá nhiều bãi rác thải tự phát
Mặc dù chính quyền cho cắm các tấm biển cấm đổ rác, thế nhưng người dân sống quanh khu vực đường mòn Hồ Chí Minh (thuộc thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) hàng ngày lại bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc do rác thải xuất hiện tràn lan, thậm chí nhiều lúc tràn ra giữa đường.
Do hai bên tuyến đường mòn này chưa xây dựng các khu đô thị, khu dân cư không đông đúc như ở trung tâm thị trấn, nên nhiều năm gần đây, ven hai con đường này xuất hiện khá nhiều bãi rác thải tự phát, do người dân gần đó mang ra đổ trộm, phớt lờ biển cảnh báo cấm đổ rác.
Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt gia tăng, lại không được ngăn chặn kịp thời, khiến cho các bãi rác tự phát xuất hiện ngày một nhiều, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.
Người dân sống gần bãi rác rất mong chính quyền phải có ngay những biện pháp quyết liệt để chặn đứng các hành vi đổ chất thải trái phép trên. Phạt nặng các đối tượng thường xuyên đổ trộm rác, đồng thời khôi phục lại nguyên trạng bạn đầu cho khu vực này.
Ông Trần Hoàng (64 tuổi, sống gần bãi tập kết rác tự phát) cho biết, “nhiều năm nay khu vực hai bên đường này trở thành bãi rác hôi thối. Không chỉ người dân mà thậm chí còn có các cơ sở kinh doanh, cửa hàng cũng ra đây vứt rác. Nếu chính quyền không di dời bãi rác này thì sớm muộn gì tôi cũng phải chuyển nhà đi chỗ khác”
 “Bãi rác này không biết xuất hiện từ bao giờ. Những ngày thời tiết nắng nóng, rác thải bốc mùi hôi thối, ở trong nhà cũng không thể thở được”, bà Nguyễn Thị Minh (37 tuổi, sống gần đó) cho hay,
Các bãi rác tự phát xuất hiện ngày một nhiều, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị
Được biết, trước đây huyện Hương Khê đã xây dựng một bãi rác tập trung để xử lý rác thải nhưng đến năm 2017 thì đóng cửa do không đảm bảo vệ sinh. Sau đó, UBND huyện Hương Khê đề xuất tỉnh Hà Tĩnh khảo sát xây dựng một khu xử lý rác thải tập trung mới. Cùng năm này, tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định phê duyệt chủ trương dự án khu xử lý rác thải tập trung huyện Hương Khê. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách của tỉnh là 19 tỷ đồng, còn lại ngân sách đối ứng của huyện. Địa điểm xây dựng bãi rác thuộc khoảnh 6, tiểu khu 208, xã Hương Thủy.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã gặp khó khăn khi vấp phải sự phản đối của một số người dân tại xã Gia Phố và xã Hương Thủy. Do đó, việc xây dựng bãi rác đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện.
Dưới đây là một số hình ảnh được báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tình trạng vứt rác hai bên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (thuộc thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vào chiều 11/12:
Có những điểm tập kết rác dài khoảng 200m
Mùi ôi uế bốc lên từ đống rác bên đường, mỗi khi di chuyển qua đoạn đường này ít ai có thể thở được.
Rác thải tràn ra mặt đường khiến lòng đường bị thu hẹp.
Một người dân đang tranh thủ vứt trộm rác
Không chỉ người dân mà thậm chí còn có các cơ sở kinh doanh, cửa hàng cũng ra đây vứt rác
Những ngày thời tiết nắng nóng, rác thải bốc mùi hôi thối
Rác thải đủ loại được người dân vứt trộm ra hai bên đường
Người dân rất mong chính quyền có những biện pháp quyết liệt đối với các hành vi vứt rác thải trái phép tại đây
Những tấm biển ''cấm đổ rác'' dường như không hề có tác dụng ngăn ngừa người dân thôi vứt, đổ rác.

Thanh Tùng

Tin liên quan