Hải Dương: Rạp cưới, tiệc tất niên biến đường thành... ngõ cụt

 
Chia sẻ

Hàng loạt rạp cưới, rạp liên hoan tất niên được dựng lên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khiến người dân bức xúc.

Rạp tất niên chiếm gần 2/3 lòng đường tại đường Mạc Thị Bưởi, TP Hải Dương.

Dịp cuối năm và giáp Tết Canh Tý 2020 cũng là thời điểm người dân ở TP Hải Dương tổ chức nhiều đám cưới, tiệc tất niên. Các gia đình, khu dân cư tại đây đã tự ý dựng rạp để tổ chức tiệc. Điều đáng nói những bộ rạp được dựng lên chiếm gần hết vỉa hè, lòng đường khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tối 12/1, PV Báo Giao thông đã đi khảo sát một vòng quanh TP Hải Dương và ghi nhận được nhiều hình ảnh rạp đám cưới, rạp tiệc tất niên được người dân vô tư dựng lên trên vỉa hè, lòng đường. Thậm chí, có gia đình, khu dân cư còn chiếm dụng toàn bộ phần lòng đường để tổ chức tiệc. Việc làm này đã biến các con đường, ngõ nhỏ của thành phố trở thành đường cùng, ngõ cụt.

Rạp đám cưới chiếm hết ngõ 116 đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương

Anh Hoàng Thế Cường (ở phường Hải Tân, TP Hải Dương) bức xúc cho biết: “Từ nhà tôi lên trung tâm thành phố phải đi qua đoạn đường gần 3 km. Gia đình sử dụng xe ô tô 7 chỗ để di chuyển nhưng rất ức chế vì cứ đi được một đoạn lại gặp rạp đám cưới, tiệc tất niên lấn chiếm hết lòng đường khiến lưu thông bị ùn tắc”.

Tối 12/1, tại đường Mạc Thị Bưởi, người dân tự ý dựng rạp tổ chức tiệc tất niên chiếm 2/3 lòng đường, dài khoảng 10m. Đây là con đường dẫn vào trung tâm thành phố, chợ trung tâm nên lưu lượng phương tiện luôn đông đúc. Việc lấn chiếm này khiến người dân di chuyển rất khó khăn. Theo quan sát, nhiều ô tô, xe máy phải chờ đợi một thời gian dài mới có thể đi qua vị trí trên. Những người trong rạp vẫn vô tư ăn uống, hát hò mặc cho người dân đi đường bức xúc, khó chịu.

Sáng 13/1, tại ngõ 116 đường Nguyễn Lương Bằng, một gia đình tổ chức đám cưới cho con đã dựng rạp chiếm hết phần diện tích ngõ. Đoạn ngõ này nối giữa đường Nguyễn Lương Bằng và đường Tuệ Tĩnh kéo dài.

Hàng ngày có rất nhiều phương tiện đi qua để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc dựng rạp cưới đã làn cản trở việc đi lại của người dân. Nhiều xe ô tô lỡ đi vào đành phải lùi lại một quãng dài mới quay đầu đi tiếp được do lòng ngõ khá hẹp.

Khu dân cư văn hoá trên đường Điện Biên Phủ dùng toàn bộ vỉa hè để dựng rạp tất niên

Trong tối 12 và sáng 13/1, PV ghi nhận có hơn 20 rạp đám cưới, rạp tiệc tất niên được người dân tự ý dựng trên các tuyến đường, ngõ xóm của TP Hải Dương như: Nguyễn Lương Bằng, Chi Lăng, Quán Thánh, Nguyễn Thượng Mẫn, Quyết Thắng, Hai Bà Trưng... Riêng địa bàn phường Bình Hàn, TP Hải Dương đã có 4 rạp tất niên được dựng lên.

Ông Vũ Đức Quý, Chủ tịch UBND phường Bình Hàn cho biết, phường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, các gia đình vẫn tự ý dựng rạp cưới, rạp tất niên mà không hề xin phép chính quyền địa phương. Nếu có phát hiện thì phường cũng chỉ xử lý bằng hình thức phạt hành chính nên tính răn đe chưa cao.

Ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng ban ATGT TP Hải Dương khẳng định: UBND thành phố đã có văn bản quy định về việc sử dụng vỉa hè, lòng đường và yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện. Mặc dù vậy, trên thực tế tình trạng người dân tự ý dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra.

Trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố.

Theo báo Giao thông

Tin liên quan