Hàng loạt sai phạm trong hoạt động của Công ty Hữu Đức Trí

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù chỉ được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép trông giữ phương tiện với tổng diện tích là 240m2, nhưng trên thực tế, bãi xe của Công ty TNHH Một thành viên Hữu Đức Trí (Công ty Hữu Đức Trí) “phình to” đến cả nghìn m2.

Giấy phép tạm thời sử dụng đường (phố) để trông giữ phương tiện giao thông số 222/GP - SGTVT ngày 20/5/2019 được Sở GTVT Hà Nội cấp cho công ty Hữu Đức Trí. Theo đó, công ty này được sử dụng tạm thời lòng đường phố Linh Đường, khu đô thị (KĐT) Linh Đàm, quận Hoàng Mai để trông giữ ô tô có thu phí với thời hạn 06 tháng.

Khu vực trông xe được chia thành 7 ô nhỏ trước một số toà nhà trên đường Linh Đường. Mỗi ô có chiều dài từ 15 - 20m, chiều rộng 2m. Tổng diện tích mà công ty Hữu Đức Trí được phép trông giữ xe ô tô là 240m2.

Hang loat sai pham trong hoat dong cua Cong ty Huu Duc Tri - Hinh anh 1

Tuy nhiên, trên thực tế công ty Hữu Đức Trí đã ngang nhiên “cơi nới” diện tích trông giữ xe này lên gấp nhiều lần bằng cách chiếm luôn lòng đường, vỉa hè một số khu vực ngoài giấy phép.

Ví dụ như lòng đường, vỉa hè, trước cửa các toà nhà HH1A, HH1B, HH4B, HH4C và HUD3, KĐT Linh Đàm từ lâu đã bị Công ty này "cát cứ", kinh doanh trông giữ xe kiếm lời riêng, bất chấp, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Hang loat sai pham trong hoat dong cua Cong ty Huu Duc Tri - Hinh anh 2
Công ty Hữu Đức Trí nhận trông cả xe máy dưới lòng đường, nhân viên của công ty với trang phục rất đa dạng (?)

Theo quy định, đơn vị trông giữ xe phải sơn kẻ ranh giới khu vực trông giữ. Công ty Hữu Đức Trí cũng chỉ được cấp phép tại các vị trí riêng biệt trên mép đường.

Thế nhưng sơn kẻ vạch tại khu vực cấp phép cho Công ty Hữu Đức Trí lại xuất hiện nhiều đoạn vạch đứt  khá “mập mờ”, nối liền các vị trí trông giữ thành một dãy dài. Khi có ô tô đỗ tại khu vực này, nhân viên trông xe vẫn tiến tới thu tiền như bình thường.

Khu vực vỉa hè khá rộng trước toà nhà HUD3 cũng được công ty Hữu Đức Trí chiếm dụng dù không nằm trong sơ đồ vị trí được cấp phép. Với 2 hàng ô tô đỗ tại đây, chỉ riêng vỉa hè này, lúc cao điểm có thể trông tới 20 - 25 xe ô tô.

Hang loat sai pham trong hoat dong cua Cong ty Huu Duc Tri - Hinh anh 3
Vạch gửi xe tại khu vực trông giữ của công ty Hữu Đức Trí xuất hiện nhiều vạch đứt khá "mập mờ"

Đoạn trước cửa quán cà phê Cộng, số 6, Lô TT3A, KĐT Linh Đàm, công ty Hữu Đức Trí còn tổ chức trông xe giữa ngã ba đường, ngay trên phần vạch kẻ dành cho người đi bộ qua đường. Lúc đông xe, các nhân viên của công ty còn hướng dẫn cho cả dãy xe đỗ ngược chiều ngay trên đường đôi hướng vào khu đô thị Rice city.

Nhân viên trông giữ của Hữu Đức Trí tỏ ra khá lộn xộn, một số mặc đồng phục, số còn lại có người chỉ đeo dải băng đỏ ở cánh tay, ăn mặc nhếch nhác, luộm thuộm. Vé xe do những người này phát cho khách cũng không ghi rõ tên đơn vị được cấp phép

Hang loat sai pham trong hoat dong cua Cong ty Huu Duc Tri - Hinh anh 4
Vé trông giữ xe dành cho ô tô và xe máy

Theo tìm hiểu, giá vé trông ô tô được công ty Hữu Đức Trí đưa ra là 30 nghìn đồng/lượt. Nếu gửi xe qua 10 giờ đêm, người dân phải trả thêm 20 nghìn nữa. Bất cứ ô tô nào đỗ xe ở khu vực trước toà nhà HH Linh Đàm đều ngay lập tức được các nhân viên trông xe tiếp cận và phát vé thu tiền.

Đối với phương tiện xe máy, nhân viên ở đây tổ chức trông giữ chủ yếu tại khu vực vỉa hè các toà nhà HH Linh Đàm (mặt phố Linh Đường) với chiều dài khu vực trông giữ lên tới cả trăm mét. 

Xe máy chủ yếu của người dân gửi để ra vào chung cư hoặc dãy cửa hàng tầng 1 các toà nhà. Nhiều vị trí, xe máy được cho đỗ ngay dưới lòng đường, bất kể đúng sai. Ước tính mỗi ngày có hàng trăm xe máy được trông giữ tại đây, giá mỗi lượt trông xe là 5 nghìn đồng.

Đáng chú ý là trong giấy phép do Sở GTVT Hà Nội cấp cho công ty Hữu Đức Trí hoàn toàn không có phần diện tích nào dành cho trông giữ xe máy, lại càng không cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè.

Thực tế cho thấy, không chỉ trông ô tô vượt gấp nhiều lần phần diện tích 240m2 được cấp phép, công ty Hữu Đức Trí còn sẵn sàng nhận giữ cả loại phương tiện (xe máy) không được phép.

Những sai phạm này ngày qua ngày hiển hiện ngay trên đường phố, giữa nơi đông dân cư và thường xuyên có mặt các lực lượng chức năng quận Hoàng Mai.

Vậy vì sao sai phạm chưa bị chấn chỉnh xử lý? Phải chăng có thế lực nào đang bảo kê cho Công ty Hữu Đức Trí hoành hành tại KĐT Linh Đàm, gây mất an ninh, trật tự, ATGT, và bức xúc trong dư luận Nhân dân?

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan