Hãy nghĩ đến người đi đường xung quanh khi lái xe trong mưa lớn

 
Chia sẻ

Trong mưa lũ ở Hà Tĩnh, việc tham gia giao thông của người dân cũng trở nên phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn. Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức và trang bị kỹ năng để đảm bao an toàn chung.

Trên đường đưa cả nhà về quê, anh Trương Thanh Tùng (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) đã gặp một trường hợp “hú vía” khi đang lưu thông trên tuyến đường quốc lộ 1A. Xe của gia đình anh đang chạy qua địa bàn huyện Kỳ Anh thì bất ngờ một chiếc xe container ngược chiều đi vào vũng nước đọng, làm bắn nước tung tóe lên kính trước xe ô tô.

“Lượng nước bắn lên rất nhiều khiến tôi như bị “mù tạm thời”, dù chỉ mấy giây nhưng từng đó thời gian thôi cũng đã cực kỳ nguy hiểm. Rất may là tôi đã kịp thời bình tĩnh lại, giảm dần tốc độ, bóp còi, chờ gạt mưa gạt hết nước để lấy lại tầm nhìn và tiếp tục di chuyển”, anh Thanh Tùng kể lại.

Cũng theo anh Tùng, khi gặp tình trạng này, lái xe cần tránh giật mình phanh gấp hoặc đánh lái khẩn, vì có thể dẫn tới va chạm với các xe phía sau.

Nước bắn lên từ các xe lớn có thể gây mù tạm thời

Trường hợp của anh Trương Thanh Tùng là một trong nhiều những tình huống nguy hiểm mà người tham gia giao thông dễ đối mặt khi di chuyển trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trời mưa, ngập úng thường dẫn tới tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt, các chướng ngại vật vị che lấp, cơ sở hạ tầng xuống cấp… Bên cạnh đó, nguồn nguy hiểm cũng có thể đến từ sự thiếu ý thức của chính một bộ phận người tham gia giao thông, gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Người dân cần lưu ý khi đi vào các đoạn đường ngập nước

Chị Lê Thị Thủy (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) bức xúc: “Trên đường đưa con tới trường bằng xe máy, tôi có đi qua một đoạn đường bị ngập. Trong khi tất cả các xe đều di chuyển từ tốn, thì bất ngờ từ phía sau một chiếc xe bán tải lớn chạy vượt qua, bắn nước lên làm tôi tối tăm mặt mũi, sóng nước tạo thành từ chiếc xe cũng đẩy xe máy tôi suýt ngã. Hành động rất vô ý thức và gây nguy hiểm cho mọi người”.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng

Để di chuyển trong ngày mưa lũ một cách an toàn, bản thân mỗi người cần tạo dựng được ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Ngoài ra, người điều khiển ô tô cũng cần nắm vững một số nguyên tắc như: chạy chậm, quan sát xe đi trước, bật đèn chiếu gần, đèn sương mù, duy trì khoảng cách an toàn, dừng xe nếu trời mưa quá to, tắt điều hòa và đi số thấp khi đi qua vùng nước ngập…

Theo báo Hà Tĩnh

Tin liên quan