Hoài Đức: Giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại La Phù

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đường trục chính của xã La Phù nối từ Tỉnh lộ 423 vào đến trụ sở UBND xã chỉ 1km, nhưng ngày nào ở đây cũng xảy ra cảnh ùn tắc giao thông bởi lòng đường có nhiều xe ô tô các loại dừng, đỗ tập kết hàng hóa. Trước thực trạng này, UBND huyện Hoài Đức tìm giải pháp tháo gỡ.

Hoai Duc: Giai phap giam un tac giao thong tai La Phu - Hinh anh 1
Cảnh ùn tắc tại đường giao thông trục chính xã La Phù sẽ sớm được giải quyết. Ảnh: Nguyễn Trường

Đường trục chính vào xã La Phù từ nhiều năm nay luôn xảy ra tình trạng dưới lòng đường có tới hàng trăm xe ô tô các loại tập kết hàng hóa, khiến các phương tiện khác di chuyển rất khó khăn để ra, vào cụm công nghiệp (CCN) làng nghề La Phù. Ở đây, các loại xe máy, xe ba bánh được coi là xe chuyên dụng có khả năng di chuyển nhanh, luồn lách, thậm chí leo trèo lên vỉa hè để vận chuyển hàng hóa, tạo ra cảnh giao thông hỗn loạn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Kim Hồng, xã La Phù bộc bạch: “Cảnh ùn tắc giao thông ở đây ngày nào cũng xảy ra. Mặc dù đoạn đường chỉ có 1km nhưng nhiều khi phải đi mất 30 phút mới về được đến nhà. Cao điểm xảy ra ùn tắc nhất là khoảng thời gian từ  9 giờ - 11 giờ và từ 14 giờ - 17 giờ. Đây là thời điểm các DN, tiểu thương xuất nhập các sản phẩm hàng hóa làng nghề. Do ở đây chỉ có một con đường trục chính đi qua CCN làng nghề La Phù nên lưu lượng xe qua lại càng đông”.

Chủ tịch UBND xã La Phù Tạ Văn Thắng cho biết: Nguyên nhân tình trạng ùn tắc giao thông này là do tốc độ phát triển ngành nghề kinh doanh trên địa bàn quá nhanh, trong khi hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp. Bên cạnh đó, ý thức của người dân còn hạn chế, các gia đình thường xuyên tập kết hàng hóa ngay dưới lòng đường, vỉa hè. Ngoài ra, hàng ngày lưu lượng xe tải ra, vào CCN bốc dỡ hàng hóa cũng rất đông, trong khi địa phương gần như chỉ có duy nhất tuyến đường này là ô tô có thể di chuyển, do vậy không thể tránh khỏi ùn tắc.

Qua tìm hiểu được biết, để giải bài toán ùn tắc giao thông cho tuyến đường trục chính, nhằm giúp DN, người dân đi lại thuận tiện. Năm 2014, xã La Phù có tờ trình gửi UBND huyện xin triển khai xây dựng khu thương mại, dịch vụ phục vụ làng nghề truyền thống, trong đó có bãi đỗ xe phục vụ các phương tiện đến CCN giao dịch, vận chuyển hàng hóa. Các phòng, ban chuyên môn cũng đã nghiên cứu, khảo sát thực địa, tham mưu cho huyện đề xuất kiến nghị với TP. Ngày 21/5/2018, UBND TP có Quyết định số 2449/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết khu Thương mại dịch vụ phục vụ làng nghề truyền thống La Phù (tỷ lệ 1/500) tại xã La Phù và An Khánh rộng 99.113,8m2, trong đó có bài đỗ xe khoảng 6.000m2. 

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường chia sẻ: Qua khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thực tế tại xã La Phù, việc sớm phải thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng khu thương mại, dịch vụ phục vụ làng nghề truyền thống là cần thiết. Sau khi TP chấp thuận, hiện chủ đầu tư và UBND huyện đang tích cực phối hợp cùng các sở, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Khi dự án hoàn thành sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông cho đường giao thông trục chính, bởi ở đây không chỉ có bãi đỗ xe, có đường kết nối từ CCN đi sang khu thương mại dịch vụ, mà còn xây dựng thêm tuyến đường mới kết nối từ Tỉnh lộ 423 đi vào khu thương mại, dịch vụ.

Nguyễn Trường

Tin liên quan