Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp: Hàng loạt bãi xe tự phát gây mất an ninh trật tự

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua tại khu đô thị (KĐT) Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) xuất hiện hàng loạt bãi xe tự phát trên sân chung cư, vỉa hè… gây mất an ninh trật tự khu vực. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Kiếm tiền trên vỉa hè, sân chơi chung 

Phản ánh đến Giaothonghanoi, người dân KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết, thời gian qua, trên vỉa hè, lòng đường quanh các tòa chung cư ký hiệu NƠ tại đây “mọc lên” hàng loạt bãi xe tự phát. 
Thậm chí nhiều bãi xe còn chiếm cứ cả sân chơi, diện tích cộng đồng của các toà nhà chung cư để kinh doanh trông giữ xe ô tô cả ngày lẫn đêm, kiếm lợi riêng. 

Ghi nhận của Giaothonghanoi cho thấy, phản ánh này là hoàn toàn có cơ sở. Tại khu vực sân chung cư, vỉa hè cụ thể tại các tòa nhà: NƠ 1; NƠ 2; NƠ 21; NƠ 22; NƠ 23, xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe ô tô tự phát, xe được xếp tràn lan, tận dụng mọi khoảng trống trên vỉa hè, lòng đường. 

Tại sân chung của tòa nhà NƠ 5 còn được trưng dụng làm bãi đỗ riêng, nơi tập kết thùng phi dầu và hoá chất của Công ty vận tải Minh Thành, bất chấp nguy cơ cháy nổ, độc hại đe doạ khu dân cư cao tầng.

Người dân khu vực bức xúc cho rằng, các bãi trông giữ xe này đều không có giấy phép, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, do một số người không có chuyên môn, nghề nghiệp trông giữ; nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại được? 

Giá, phí gửi xe ở đây cũng chẳng tuân theo bất cứ một quy định nào mà được định riêng bởi các chủ bãi; dao động từ 800 nghìn - 1 triệu đồng/tháng. Riêng bãi xe cạnh tòa nhà NƠ 1 và NƠ 2, giá gửi xe được tính theo giá trị của xe, xe càng đất tiền thì phí càng cao.

Gửi xe tại các điểm này, khách hàng sẽ không được ký hợp đồng, không được phát vé xe; tất cả đều chỉ là thỏa thuận miệng giữa chủ xe và người trông. Cho dù đó là một giao dịch mong manh, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng đáng buồn là người dân ở đây không còn sự lựa chọn nào khác(!).

Mời khách kiểu “giang hồ”

Ông Trần Đức Huy - người dân sống tại tòa nhà NƠ 22, KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết: “Gia đình tôi có một chiếc xe gửi tại sân của tòa nhà, dù biết là bãi xe tự phát nhưng vẫn phải đăng ký gửi vì nếu không gửi thì vỡ đèn, mất gương là chuyện bình thường.

Mới đây tại khu vực nhà chung cư NƠ 23 còn có 2 xe ô tô bị hắt cả axit vào xe, nghi vấn do không chịu gửi trong bãi của dân “anh chị”. Có lần xe ô tô của gia đình ông Huy bị vạch xước cả vệt dài, thắc mắc với người trông xe thì nhận được câu trả lời “không chịu trách nhiệm”.

Tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân “xẻ thịt” không gian chung của khu đô thị làm bãi trông giữ xe, dựng lều lán, kinh doanh nhiều loại hình dịch vụ khác như bán nước, rửa xe. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đơn thì vẫn được gửi, bãi xe tự phát thì vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trao đổi với Giaothonghanoi, ông Nguyễn Chí Cương - Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết, đã rất nhiều lần họp dân cư trong khu phố và kiến nghị lên các cấp chính quyền. Phường cũng từng thành lập đoàn kiểm tra xuống tìm hiểu tình hình. Nhưng kỳ lạ là, đoàn kiểm tra chỉ ghi nhận được có 1 xe để ở bãi.

Ông Cương còn cho biết thêm, hàng chục lều lán, nhà tạm được dựng lên để các chủ bãi xe tự phát này ở, và kinh doanh nhiều loại dịch vụ khác là đều được xây dựng trên vỉa hè của khu chung cư.

Không những thế một số chủ bãi xe còn nuôi rất nhiều chó dữ được thả rông. Đã có nhiều trường hợp bị chó cắn, nên bây giờ người dân không còn dám đi bộ quanh các khu nhà.

“Vỉa hè, sân chung cư thì đều đã bị chiếm dụng hết để trông giữ xe, chúng tôi chẳng còn chỗ nào để mà tập thể dục, tản bộ nữa” – ông Cương ngao ngán nói.

Người dân KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp đặt câu hỏi, vì sao cơ quan chức năng địa phương để cho các bãi xe này tồn tại, hoạt động suốt thời gian qua gây mất an ninh trật tự, văn minh đô thị? Và cuộc sống nơm nớp bên những “ông chủ, bà chủ” bãi xe nuôi chó dữ, bắt chẹt người dân đến bao giờ mới kết thúc?

Phạm Công

Tin liên quan