Kiến nghị xử lý bãi xe không phép tại phường Văn Quán

MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 30/6 vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 quận Hà Đông đã kiểm tra bãi trông giữ trái phép của HTX Văn Quán tại phường Văn Quán, quận Hà Đông và bàn giao cho lực lượng Thanh tra GTVT xử phạt hành chính 11 triệu đồng. Đồng thời BCĐ cũng kiến nghị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động của bãi xe này.

Vi phạm kéo dài

Ngày 18/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có quyết định 2529 thu hồi hơn 14.400m2 đất nông nghiệp trên địa bàn phường Văn Quán, Hà Đông để chuyển mục đích thành đất chuyên dùng, giao cho HTX Nông nghiệp Văn Quán (nay là HTX Văn Quán) thuê để thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh. Thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày ký quyết định thuê đất.

Từ đó tới nay, ô đất nêu trên đã được sử dụng làm bãi trông giữ xe ô tô. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hoạt động trông giữ phương tiện, quản lý, sử dụng đất tại đây đang có nhiều tồn tại.

Kien nghi xu ly bai xe khong phep tai phuong Van Quan - Hinh anh 1
 Bãi trông giữ xe không phép với nhiều kho bãi, nhà xưởng của HTX Văn Quán

Cụ thể là từ năm 2014, theo quy hoạch phân khu do quận Hà Đông phê duyệt thì khu vực đất cho HTX Văn Quán thuê làm bãi đỗ xe tĩnh nêu trên đã không còn chức năng là bãi đỗ xe, mà được quy hoạch vào chức năng khác.

Nhưng nhiều năm qua, Sở GTVT Hà Nội vẫn cấp Giấy phép trông giữ phương tiện tạm, có thời hạn 6 tháng/lần cho HTX Văn Quán với quy mô không vượt quá 150 xe ô tô.

Điều đó khiến dư luận Nhân dân đặt câu hỏi, từ 2014 tới nay, ô đất nêu trên đã không còn quy hoạch làm bãi đỗ xe tĩnh, vì sao Sở GTVT Hà Nội vẫn cấp phép tạm? Lần cuối Sở GTVT gia hạn Giấy phép cho bãi xe này hoạt động đến ngày 1/12/2022.

Từ năm 2023, Sở GTVT Hà Nội đã không thực hiện gia hạn Giấy phép trông giữ xe cho HTX Văn Quán do không thuộc thẩm quyền. Hiện nay UBND quận Hà Đông cũng chưa cấp phép cho HTX Văn Quán trông giữ phương tiện. Thế nhưng hoạt động trông giữ phương tiện tại đây vẫn diễn ra bình thường với hàng trăm chiếc xe ô tô.

Ông Tạ Vĩnh Khôi - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cũng xác nhận về tình trạng, bãi trông giữ phương tiện của HTX Văn Quán nằm trên đường Chiến Thắng đã hết hạn từ đầu năm 2023 đến nay và chưa được quận Hà Đông cấp phép trở lại.

Vị lãnh đạo phường Văn Quán cũng thừa nhận có biết việc HTX Văn Quán đang trông giữ phương tiện không có phép. Tháng 1/2023, UBND phường đã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu HTX Văn Quán khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định thì phải tạm dừng việc trông giữ phương tiện tại đây.

Tháng 5 vừa qua, UBND phường Văn Quán cũng đã có báo cáo gửi UBND quận Hà Đông kiến nghị tiếp tục cho phép bãi xe của HTX Văn Quán được cấp phép trông giữ tạm, nhưng đến nay, UBND quận Hà Đông chưa có ý kiến về việc này.

Ngày 30/6, BCĐ 197 quận Hà Đông đã kiểm tra hoạt động trông giữ xe tại ô đất kể trên, đồng thời lâp biên bản vi phạm hành chính với lỗi tổ chức trông giữ phương tiện khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

BCĐ đã chuyển Thanh tra Sở GTVT Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm 11 triệu đồng, yêu cầu HTX Văn Quán phải  dừng việc trông giữ phương tiện khi chưa có phép. Vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, bãi xe không phép vẫn hoạt động nhộn nhịp, thách thức mọi nỗ lực của cơ quan chức năng.

Xây dựng cả kho bãi?

Ghi nhận thực tế cho thấy, không chỉ trông giữ cả trăm xe ô tô, trong khuôn viên hơn 14.400m2 đất mà HTX Văn Quán được giao còn dựng nhiều nhà mái tôn, khung thép để cho thuê làm kho xưởng trái, có dấu hiệu sử dụng đất trái mục đích.

Liệu UBND phường Văn Quán có nắm được thực trạng này? Và vì sao sau thời gian dài kiểm tra, ghi nhận các sai phạm vẫn không xử lý triệt để. Trong khi đó, đại diện BCĐ 197 quận Hà Đông cho biết đã kiến nghị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động trông giữ xe không phép của HTX Văn Quán.

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, trông giữ phương tiện vi phạm, nhiều ý kiến còn cho rằng, cần làm rõ quá trình giao đất cho HTX Văn Quán của UBND tỉnh Hà Tây trước đây.

Nguyên nhân là tại quyết định giao đất do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ) Trịnh Duy Hùng ký có nội dung: “Vị trí, ranh giới, diện tích đất thu hồi được xác định theo bản đồ tỷ lệ 1/500 do Sở TN-MT ký ngày 24/8/2008”. Nhưng quyết định phê duyệt chủ trương, thu hồi đất và giao đất lại được ký ngày 17/8/2008. Như vậy có phải là đi ngược quy trình, giao đất trước khi xác định ranh giới đất(?).

Tháng 5 vừa qua, bãi xe “lậu” tại số 35 - 37 Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy) đã xảy ra cháy, thiêu rụi nhiều ô tô và xe máy. Trước đó trên địa bàn TP đã có không ít trường hợp kho hàng, bãi xe lậu đã xảy ra cháy nổ nghiêm trọng, thậm chí gây thương vong. Vậy vì sao một bãi xe không phép kèm theo cả nhà tạm, kho xưởng lại mặc nhiên được cho tồn tại trên địa bàn phường Văn Quán, quận Hà Đông?

Lãnh đạo UBND phường Văn Quán cho biết có nắm được hoạt động trái phép của bãi xe cũng như kiến nghị của BCĐ 197 quận Hà Đông, vậy vì sao không đình chỉ? Nếu bãi trông giữ xe đủ điều kiện để cấp phép tạm, vì sao UBND quận Hà Đông chần chừ không cấp? Trong thời gian trông giữ không phép, nếu xảy ra cháy nổ, mất an ninh trật tự tại địa phương ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Đây là những vấn đề cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Tin liên quan