Nam Từ Liêm: Thi công đường Sa Đôi gây mất an toàn nghiêm trọng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kể từ khi dự án cải tạo, mở rộng đường Sa Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) đi vào thi công, người dân khu vực cùng người tham gia giao thông qua tuyến đường này luôn cảm thấy bất an, lo lắng.

Đường Sa Đôi nối từ Đại Lộ Thăng Long đến đường 70. Tuy chỉ là một tuyến đường nhỏ, nhưng lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Để cải thiện tình hình, cuối năm 2018, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án cải tạo mở rộng tuyến đường này, giao cho Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Hố sâu không có rào chắn cũng như cảnh báo nguy hiểm

Do nhu cầu đi lại quá lớn, không có tuyến đường khác thay thế tạm thời nên dự án buộc phải vừa thi công, vừa cho lưu thông hàng ngày. Với đặc thù như vậy, lẽ ra chủ đầu tư, các nhà thầu phải có biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường phù hợp. Thế nhưng, ghi nhận thực tế cho thấy, quá trình thi công các nhà thầu đã không tuân thủ quy định tối thiểu về đảm bảo an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường.

Cả tuyến đường dài hơn 1,5km luôn chìm trong bụi bặm, ngột ngạt. Mặt đường bị đào khoét nham nhở, gồ ghề. Có những vị trí xuất hiện hố sâu tới 2m nhưng rào chắn sơ sài, không có cảnh báo nguy hiểm; thậm chí có chỗ, đơn vị thi công còn không buồn rào chắn. Nhiều thanh sắt được cắm bên lề, chĩa mũi nhọn ra lòng đường, sát sạt ngay bên cạnh người tham gia giao thông. Một số đoạn, vật liệu xây dựng, ống cống, bục bệ bê tông cỡ lớn chất đống bừa bãi, tràn cả ra lòng đường, thu hẹp không gian đi lại, tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn.

Theo như phản ánh của người dân, vào ban đêm con đường này càng trở nên nguy hiểm hơn vì đơn vị thi công không lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đèn cảnh báo, biển báo di động. Nhiều chỗ đường sụt lún sâu, nắp cống gãy, sập dựng ngược lên trời vô cùng nguy hiểm.

Anh Nguyễn Đức Nam - người dân sinh sống trong khu vực cho hay, sáng nào đường cũng ùn tắc nặng nề; nhiều phương tiện chen lấn nhau, có trường hợp còn thụt vào hố sâu hay quệt phải sắt thép, bê tông bên đường. Người dân vừa sợ hãi, vừa vô cùng bức xúc.

“Chính tôi cũng từng bị va vào cạnh cống thò ra đường vì trời tối lại không có đèn, may chỉ xây xát nhẹ. Nếu là phụ nữ, người lớn tuổi hay trẻ em thì không biết hậu quả thế nào” - anh Nam cho hay.

Bục bê tông lớn chất đống bừa bãi, tràn ra cả lòng đường

Không chỉ mất an toàn giao thông, tuyến đường Sa Đôi còn đang trở nên bẩn thỉu, ô nhiễm nặng nề. Ngày nắng nóng bụi bay dày đặc khiến người dân ngộp thở, tầm nhìn chỉ mờ mờ trước mắt; ngày mưa thì bùn lầy lớp nhớp, trơn trượt, cực kỳ khó đi.

Chị Lê Thị Hoa - người hàng ngày phải đi làm qua tuyến đường này chia sẻ: “Tôi chưa từng thấy tuyến đường nào tại Thủ đô mà bụi bẩn mịt mù như thế này. Đi lại còn khổ hơn cả miền núi”. Nhưng chị Hoa cũng cho biết, vì đây gần như là tuyến đường duy nhất trong khu vực nối từ Đại lộ Thăng Long đến đường 70, nên dù biết nguy hiểm, bụi bặm, người dân vẫn phải đi vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Những thanh sắt bên lề chĩa mũi nhọn ra lòng đường

Để tìm kiếm câu trả lời cho những bức xúc của người dân, Giaothonghanoi đã đề nghị trao đổi thông tin với UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa được phản hồi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phạm Công

Tin liên quan