Ngõ 298 Tây Sơn: Lòng đường thành bãi xe, vỉa hè thành quán xá

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Con phố dài gần 1km, từ ngõ 298 Tây Sơn - 53 Yên Lãng (quận Đống Đa) từ lâu đã bị nhà hàng, quán cóc chiếm dụng cả vỉa hè lẫn lòng đường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Dự án cống hoá mương T5A1 hoàn thành đã tạo nên một con phố dài khang trang, sạch đẹp từ ngõ 298 Tây Sơn - 53 Yên Lãng, thuộc địa bàn hai phường: Trung Liệt và Ngã Tư Sở; là một trong những điểm nhấn tích cực trên bộ mặt đô thị của quận Đống Đa.

Ngo 298 Tay Son: Long duong thanh bai xe, via he thanh quan xa - Hinh anh 1

Thế nhưng nét đẹp đó sớm bị biến dạng, xô lệch dưới sự xâm chiếm, tận dụng không thương tiếc của nhà hàng, quán xá. Cả con phố dài gần 1km, lòng đường rộng khoảng 6m, giờ biến thành một cái chợ ăn uống nhếch nhác, lộn xộn, ồn ào, đặc biệt khi màn đêm buông xuống.

Theo ghi nhận của PV, ngõ 298 Tây Sơn hiện có khoảng 84 hàng quán lớn nhỏ, kinh doanh từ ăn uống cho đến karaoke, hoạt động tấp nập từ sáng sớm đến tận đêm. Và điều đặc biệt là hầu như không một quán nào không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để bày bàn ghế, dừng đỗ xe.

Ngo 298 Tay Son: Long duong thanh bai xe, via he thanh quan xa - Hinh anh 2

Đặc biệt trong khung giờ cao điểm như giờ ăn trưa, chiều tối đến đêm, nơi đây trên vỉa hè luôn đông đặc người, còn lòng đường thì bạt ngàn xe cộ.

Vi phạm nổi cộm nhất là những quán như: Chim trời quán, Mana Juice, ốc Tú Linh, lẩu Đức Trọc, lẩu Thái Tuấn Ngoan, lẩu Thái Hathavi…

Ngo 298 Tay Son: Long duong thanh bai xe, via he thanh quan xa - Hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Hạnh người dân sinh sống tại số 51 ngõ 36 Tây Sơn bức xúc nói: “Tôi thường xuyên đi qua ngõ 298 Tây Sơn, xe để rất bừa bãi. Buổi tối xe đỗ thành hàng dài, vỉa hè không có chỗ đặt chân tôi phải đi xuống lòng đường. Nhà hàng, khách vãng lai còn tuỳ tiện phóng uế, xả rác bừa bãi vô cùng ô nhiễm”.

Không chỉ lấn chiếm hè đường, các quán hàng tại ngõ 198 Tây Sơn còn đua nhau làm mái che, mái vẩy, cái bằng tôn khung sắt, cái bằng vải bạt, thò ra thụt vào cực kỳ hỗn độn, nhếch nhác. Theo ghi nhận, có ít nhất 74 quán hàng dựng mái che, mái vẩy phủ kín diện tích vỉa hè. Đơn cử các quán như bún chả cá thu Đà Nẵng, Pop quán, Mana juice...

Ngo 298 Tay Son: Long duong thanh bai xe, via he thanh quan xa - Hinh anh 4

Bà Vũ Thị Nhuấn - Tổ trưởng tổ dân phố số 23 cho biết, Công an phường Trung Liệt ngày nào cũng đi kiểm tra, nhắc nhở. Nhiều lần đã tổ chức tháo dỡ thu hồi mái che, mái vẩy, nhưng vài hôm đâu lại vào đấy. “Thực tế cho thấy vẫn còn tràn lan vi phạm, liệu công tác kiểm tra xử lý của công an phường có hiệu quả hay không?” - bà Nhuấn thắc mắc.

Ngo 298 Tay Son: Long duong thanh bai xe, via he thanh quan xa - Hinh anh 5

Người dân khu vực cho hay, trước đây đoạn mương luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2017, khi mương được cống hoá, môi trường sống của cũng được cải thiện rõ rệt. Người dân có thể thoải mái đi lại, tập thể dục trên vỉa hè rộng thênh thang.

Nhưng 2 năm qua, từ một tuyến phố văn minh, sạch đẹp, ngõ 198 Tây Sơn giờ đã trở thành một cái chợ ăn uống bát nháo, lộn xộn; không chỉ ảnh hưởng đến lưu thông, mà còn gây mất an ninh, trật tự, bất an cho người dân.

Thực tế này Lãnh đạo quận Đống Đa có hay biết? Và Chính quyền, lực lượng chức năng hai phường Trung Liệt, Ngã Tư Sở ở đâu khi vi phạm ngày ngày diễn ra công nhiên, thách thức pháp luật, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống Nhân dân?

Thành Luân

Tin liên quan