Ngõ 298 Tây Sơn: Nhà hàng, quán ăn làm chính quyền "bối rối"

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau phản ánh của Giaothonghanoi, lực lượng chức năng địa phương đã tích cực xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng.

Vừa qua, Giaothonghanoi đã có bài viết: “Ngõ 298 Tây Sơn: Lòng đường thành bãi xe, vỉa hè thành quán xá”, phản ánh tình trạng nhà hàng, quán cóc, quán karaoke đua nhau dựng mái che, mái vẩy, kê bàn ghế, để xe tràn lan vỉa hè, lòng đường, đoạn từ ngõ 298 Tây Sơn đến số 53 Yên Lãng (quận Đống Đa).

Ngo 298 Tay Son: Nha hang, quan an lam chinh quyen
Một đoạn ngõ dài chừng 400 m nhưng có tới gần 100 quán ăn, cửa hàng lớn nhỏ

Đây vốn là một con phố dài, khang trang, sạch đẹp từ ngõ 298 Tây Sơn đến 53 Yên Lãng, thuộc địa bàn hai phường: Trung Liệt và  Ngã Tư Sở, được hình thành sau Dự án cống hoá mương T5A1.

Tình trạng vi phạm trật tự đô thị nghiêm trọng trên tuyến phố đã được chính quyền hai phường này thừa nhận; đồng thời khẳng định quyết tâm sẽ lập lại trật tự, trả lại không gian cho lưu thông và cảnh quan đô thị.

Ngo 298 Tay Son: Nha hang, quan an lam chinh quyen
Phương tiện dừng đỗ tràn lan

Ghi nhận thực tế sau khi lực lượng chức năng ra quân cho thấy, vi phạm có giảm nhưng chỉ ở mức “qua loa”. Trong hai buổi trưa và tối 9/9, hàng loạt quán ăn vẫn vô tư chiếm dụng vỉa hè bày bàn ghế; hoặc dựng xe của khách tràn kín từ vỉa hè xuống lòng đường.

Đặc biệt, đoạn từ quán lẩu Đức Trọc hất về phía đường Tây Sơn, thuộc địa bàn phường Ngã Tư Sở, các tiểu thương coi nỗ lực của cơ quan chức năng như “gió thoảng qua mình”, thể hiện sự coi thường pháp luật một cách ngang nhiên.

Ngo 298 Tay Son: Nha hang, quan an lam chinh quyen
Cửa hàng Lẩu Đức Trọc

Trước những vi phạm này, Chính quyền sở tại lại tỏ ra khá "bối rối". Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Trịnh Thế Lộc chia sẻ: “Phường có nắm bắt được tình trạng vi phạm trật tự đô thị tại ngõ 298 Tây Sơn và kiểm tra, xử lý. Nhưng lực lượng chức năng đi khỏi lại tái diễn”. Ông Trịnh Thế Lộc cũng cho hay, phường rất muốn cắm chốt để duy trì trật tự nhưng không đủ nhân lực.

Ngo 298 Tay Son: Nha hang, quan an lam chinh quyen
Ô tô, xe máy để tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường khiến người đi bộ buộc phải di chuyển tận xuống giữa đường

Nhiều ý kiến cho rằng, cung cách xử lý vi phạm của chính quyền địa phương đang cho thấy sự bối rối rõ rệt. Mỗi phường, đặc biệt là trong trung tâm Hà Nội có đến hàng trăm quán hàng, nếu cử cán bộ, chiến sỹ công an chốt trực thì người đâu cho đủ. Một trong những biện pháp xử phạt có tính răn đe mạnh mẽ là việc thu hồi Giấy phép kinh doanh của các nhà hàng cố tình vi phạm, tái diễn nhiều lần lại chưa được xem xét đến.

Ngo 298 Tay Son: Nha hang, quan an lam chinh quyen

Đơn cử như với ngõ 298 Tây Sơn, lãnh đạo phường Ngã Tư Sở cho hay, chưa từng đề xuất với UBND quận Đống Đa thu hồi Giấy phép kinh doanh của nhà hàng nào dù đã vi phạn nhiều lần.

Thực tế cho thấy, giải pháp lâu lâu đi tuần tra, xử phạt hành chính rồi rút quân không có nhiều tác dụng đối với các tiểu thương đã cố tình vi phạm pháp luật. Mặt khác, người dân đặt câu hỏi, có hay không việc chính quyền ngó lơ, hoặc bảo kê cho vi phạm diễn ra tràn lan dưới nhiều hình thức?

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thành Luân

Tin liên quan