Người dân khốn khổ với con mương bị ô nhiễm giữa lòng Thủ đô

MINH HUY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tưởng chừng dự án cải tạo cống mương ở phố Thụy Khuê sẽ giúp người dân nơi đây bớt khổ vì ô nhiễm, nhưng việc thi công chậm tiến độ khiến khu vực này càng trở nên ô nhiễm, ngột ngạt hơn.

Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 1
Hàng chục năm nay, dọc đường Thụy Khuê, Hà Nội có một con mương thoát nước bị ô nhiễm với dòng nước đen ngòm, đặc quánh, cùng mùi hôi khó chịu. Thậm chí, mỗi khi trời mưa, nước ngập vào nhà dân, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. 
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 2
 Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước Thuỵ Khuê (TP Hà Nội) kéo dài 3km được triển khai từ năm 2012 với tổng vốn là 400 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Cả khu vực vẫn tồn đọng tình trạng vật liệu, phế thải nằm ngổn ngang, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 3
 Đây là dự án cống hóa mương Thụy Khuê bằng hệ thống cống hộp 2 làn, có vỉa hè 2 bên cùng hệ thống cấp nước, chiếu sáng trên mặt cống. Thời điểm đó, chính quyền sở tại xác định dự án sẽ hoàn thành vào năm 2017.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 4
Tuyến mương đi dọc Thụy Khuê này chính là một nhánh của sông Tô Lịch, là đường thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ với chiều dài khoảng 3km. Được biết, việc cải tạo mương thoát nước này thuộc dự án: “Cải thiện môi trường mương thoát nước Thuỵ Khuê”. 
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 5
 Từ lâu, con kênh này đã “nổi tiếng” vì ô nhiễm môi trường. Đến hiện tại, sau nhiều năm thi công chậm tiến độ vẫn đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều hộ dân.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 6
 Khu vực đang triển khai dự án này tại các ngõ 123A, 125, 167 phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Phía lòng mương là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, hai bên bờ là vô số các ống thoát nước thải trực tiếp của các hộ dân xả thẳng ra.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 7
 Hàng trăm hộ dân dọc con mương sống trong cảnh nhếch nhác, ô nhiễm.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 8
 Sinh sống tại đây, ông Trần Mạnh Thung cho biết: "Việc này tồn tại từ rất lâu rồi, ngày trước còn gọi là mương nhưng thực chất bây giờ nó là cái cống nước thải của các hộ dân nơi đây. Không biết vì sao đoạn đường này lại làm lâu như vậy nhưng tôi nghĩ chắc do chưa giải phóng được mặt bằng. Cứ mùa hè nắng nóng, nước  tại mương bốc mùi hôi thối, xộc thẳng vào nhà, rất khó chịu. Còn mùa đông, nước không thoát được, thậm chí dâng cao lên gây ngập vào tận nhà".
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 9
 "Hiện lối đi vào cũng đầy phế liệu và mương không được che chắn hay rào lại, chúng tôi sợ nhất là trẻ con chơi có thể ngã xuống đó. Bà con nơi đây luôn mong muốn giải quyết kênh mương này càng sớm càng tốt" - Ông Thung chia sẻ thêm.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 10
 Ông Phạm Xuân Quang, người dân sinh sống trong khu vực cho biết: "Dự án này đã giải phóng mặt bằng và đền bù rồi, chỉ còn vài nhà nữa là xong. Tuy nhiên, hiện nơi đây, cứ vào mùa mưa lại ngập nước rồi bốc mùi. Chúng tôi chỉ mong muốn dự án làm thật nhanh để người dân có chỗ sử dụng,  sinh hoạt được cải thiện tốt lên".
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 11
Mặc dù dự án đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn còn một số hộ gia đình thuộc diện giải tỏa sinh sống dọc con mương. Đây cũng là một khó khăn đang diễn ra trong quá trình thi công. Trong thời gian chờ đợi, người dân sinh sống xung quanh con mương sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình trạng ô nhiễm trầm trọng.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 12
 Vật liệu xây dựng, rác thải bừa bãi trên lòng đường khiến người dân sinh sống tại đây gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 13
 Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: "Hiện tại dự án vẫn đang gặp phải khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, đặc biệt là 16 căn hộ tái định cư chưa được nhận nhà tái định cư dẫn đến chưa thể bàn giao mặt bằng. Ngoài ra việc thi công trong môi trường chật hẹp, xung quanh là khu dân cư cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Quận Tây Hồ cũng đặt ra mục tiêu, phấn đấu đến tháng 10/2023 hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 12/2023 sẽ hoàn thành công trình".
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 14
Mỗi khi di chuyển qua con đường này người dân sinh sống gặp nhiều khó khăn khi bị cản trở bởi gạch đá ngổn ngang.
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 15
 
Nguoi dan khon kho voi con muong bi o nhiem giua long Thu do - Hinh anh 16
 

Tin liên quan