Người đi mô tô cần làm gì để hạn chế nguy cơ tai nạn từ “điểm mù” của xe ô tô?

MINH NHẬT
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi tham gia giao thông trên đường, điểm mù của xe ô tô là một trong những yếu tố gây mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến TNGT.

Trong đó có nhiều vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cả về tài sản và tính mạng của người tham gia giao thông. Chính vì vậy việc hiểu rõ về điểm mù của xe ô tô, sẽ giúp cho quá trình tham gia giao thông trở nên thuận lợi và an toàn hơn.

Trong những năm trở lại đây, cùng với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, hành khách của người dân theo đó ngày càng nhiều hơn, do đó lưu lượng xe ô tô tham gia giao thông trên đường đặc biệt là xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 50 chỗ, xe khách giường nằm… cũng có sự gia tăng. Trong khi đó, xe mô tô, xe gắn máy vẫn là phương tiện tham gia giao thông chủ yếu của người dân Việt Nam. Vì vậy, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không nắm được điểm mù của xe ô tô thì rất dễ dẫn đến TNGT.

“Điểm mù” của xe ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của người lái xe, gây khó khăn cho người lái xe khi lưu thông trên đường, nhất là các phương tiện như xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 50 chỗ, xe khách giường nằm… Điểm mù của xe ô tô thường xuất hiện trong trường hợp người lái xe thực hiện các thao tác như chuyển hướng, quay đầu xe, lùi xe…

 Những điểm khó quan sát đối với tài xế container.

Các vị trí dễ gây ra điểm mù trên xe ô tô thường ở phía trước xe, đây là góc được tạo ra bởi chiều cao đầu xe, tài xế thường gặp khó khăn cho việc quan sát người và phương tiện ở ngay sát đầu xe. Thứ hai, điểm mù hai bên hông xe, vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới, dễ thấy nhất ở các xe có chiều dài lớn như xe tải, container... Thứ 3, điểm mù phía sau xe, là nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT khi lùi xe hoặc trong trường hợp phanh gấp không kịp quan sát.

Để khắc phục điểm mù và phòng tránh TNGT, người lái xe ô tô cần phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác khi đi qua những khu vực đông dân cư, những tuyến đường quốc lộ, tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao đông. Người lái xe cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và phù hợp với từng tình huống hoặc có thể lắp thêm các công cụ hỗ trợ như camera quan sát, cảm biến, gương cầu… hoặc nhờ người trợ giúp để khắc phục điểm mù phía sau xe khi muốn lùi hoặc đỗ xe vào bãi.

Đối với người tham giam giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy.. tuyệt đối không thực hiện các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu. Cần chú ý quan sát khi di chuyển trên tuyến đường có đông xe tải, ô tô có trọng tải lớn. Không đi quá gần để tránh rơi vào các điểm mù của xe ô tô đã nêu trên. Phần lớn những trường hợp rơi vào điểm mù, xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị cuốn vào gầm xe tải, xe khách, xe container… dẫn đến hậu quả vô cùng thương tâm.

 Người đi xe mô tô, xe gắn máy cần tránh những vị trí có thể gây TNGT.

Cụ thể hơn, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ cần phải tập trung chú ý quan sát, tuyệt đối không đi gần, đi ngay phía trước đầu xe, đi sát hai bên thành xe hoặc cắt ngang hướng lưu thông của xe ô tô. Khi muốn chuyển hướng, thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước. Nếu cần vượt xe, hãy quan sát và thực hiện thao tác vượt xe một cách nhanh chóng, dứt khoát và giữ khoảng cách an toàn, không vượt xe ở những đoạn đường cong hoặc tầm nhìn bị che khuất.

Tin liên quan