Nhiều chủ phương tiện vẫn 'làm ngơ' trước biển cấm

 
Chia sẻ

Dù đã có những quy định xử phạt với những hành vi quay đầu xe tại nơi có biển cấm, thế nhưng, nhiều chủ phương tiện vẫn bất chấp sai phạm, "làm ngơ" trước biển cấm. Hành vi này không những gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng lưu thông mà còn gây ách tắc giao thông trong những giờ cao điểm.

Dạo trên các con phố của Thủ đô, chúng ta không khó để bắt gặp các lỗi vi phạm của các chủ phương tiện tham gia giao thông. Một trong số các vi phạm đang diễn ra phổ biến hiện tại phải kể đến lỗi quay đầu không đúng quy định tại các chân cầu, ngã 3, ngã tư của các phương tiện ô tô, xe máy.

Dù có biển cấm rẽ trái và quay đầu xe nhưng nhiều phương tiện vẫn "phớt lờ" biển cấm. (Ảnh: Lương Hằng)

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mai (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết: “Hành vi rẽ trái, quay đầu tại nơi có biển cấm không phải bây giờ mới có mà nó đã trở thành thói quen của nhiều người tham gia giao thông. Vì muốn rút ngắn quãng đường, tiện lợi cho mình mà nhiều người coi thường tính mạng của mình và người khác. Khi tham gia lưu thông, mỗi khi đến nơi có biển báo quay đầu là tôi phải đi thật chậm để quan sát, đề phòng những người đi ẩu, vượt lên trên để quay đầu.”

Không chỉ có bà Mai mà còn nhiều người tham gia giao thông đều tỏ ra ngán ngẩm đối với những hành vi quay đầu xe không đúng quy định của các chủ phương tiện tham gia giao thông.

Hiện tại, hành vi quay đầu xe tại những nơi có biển cấm đang diễn ra phổ biến trên hầu hết các tuyến phố của Thủ đô. Hành vi này không những gây nguy hiểm với các phương tiện tham gia giao thông mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm. Điển hình phải nói đến khu vực Cầu Giấy, La Thành, Giải Phóng…

Thực tế, hành vi quay đầu xe không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2016 quy định:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

h) Quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc;tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn.

i) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. Tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn.

Theo Lao động Thủ đô

Tin liên quan