Nhiều hộ kinh doanh chủ quan với dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, TP Hà Nội yêu cầu chính quyền các địa phương xử lý nghiêm tình trạng chợ “cóc”, hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh… Song, sau một thời gian tại một số khu vực, tình trạng trên đang có chiều hướng tái diễn.

Như chưa hề có lệnh cấm

Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch bệnh…

 Tình trạng họp chợ tràn lan lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại phố Cầu Mới cơ bản đã được xử lý.

Ngay sau đó, chính quyền các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng trên như: Chốt trực, tổ chức rào chắn, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Nhờ đó, đến thời điểm này, công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại những hiệu quả tích cực, được Nhân dân và dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, trong những ngày vừa qua, tại một số khu vực trên địa bàn TP tình trạng trên đang có chiều hướng tái diễn. Đơn cử như tại đường Nguyễn Xiển (hướng đi Linh Đàm), đường Nguyễn Hữu Thọ và đặc biệt là các tuyến đường trong khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông… chợ “cóc”, chợ tạm, hàng rong, hàng quán vỉa hè vẫn thản nhiên vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 Chợ "cóc" chiếm dụng lòng đường, vỉa hè khu đô thị Văn Khê. Ảnh chụp ngày 13/7.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Dung, khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông bức xúc cho biết, tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại khu vực này đã diễn ra trong thời gian dài, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương đề nghị sớm có biện pháp xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử  lý triệt để. “Hàng ngày, có hàng trăm lượt người đến đây mua bán, nếu một trường hợp F0 hay có liên quan đến F0 di chuyển vào khu vực này thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng” – chị Dung lo lắng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Liên quan đến công tác xử lý chợ “cóc”, chợ tạm, hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, lãnh đạo Công an phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) – một trong những khu vực tập trung nhiều nhà chung cư cũ, dân cư đông đúc cho biết, nhằm đảm bảo trật tự đô thị và công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng phường đã tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Nhờ đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

 Lực lượng chức năng phường Kim Giang lập rào chắn ngăn chặn tình trạng hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Tuy nhiên, do khu vực tập trung đông người, nhu cầu mua bán của người dân lớn… nên tại một số khu vực, khung giờ cao điểm thi thoảng xuất hiện một số gánh hàng rong từ nơi khác tụ tập, buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng phường Kim Giang đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, lập rào chắn tại các khu vực là “điểm nóng” về tình trạng tổ chức kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó Trưởng Công an phường Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ, để thực hiện có hiệu quả yêu cầu của TP cũng như không làm đảo lộn cuộc sống của người dân, ngoài việc xử lý nghiêm vi phạm, lực lượng chức năng đã lập rào chắn, tạo khoảng cách giữa người bán và người mua (bán hàng mang về - PV). Nhờ đó, đến thời điểm này, công tác đảm bảo trật tự đô thị kết hợp với phòng, chống dịch bệnh đã từng bước đi vào nề nếp.

 Mô hình rào chắn, tạo khoảng cách giữa người bán và người mua của Công an phường Thành Công đã đem lại những kết quả khả quan.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Trung tá Vũ Hữu Thái cũng chia sẻ, qua kiểm tra, nắm tình hình, đặc biệt là phản ánh của hệ thống chính trị cơ sở, người dân thì vẫn còn một số hộ kinh doanh, hàng rong… tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng để bán hàng sai quy định. Do đó, trong thời tới, ngoài việc tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng phường tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của TP.

 

NGUYỄN HIỀN - PHẠM HẰNG

Tin liên quan