Nhiều người ra đường không đội mũ bảo hiểm, cố tình đi ngược chiều

 
Chia sẻ

Hôm qua và sáng nay (2/4), những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, hầu hết nhân dân Thủ đô đều chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND Thành phố, tuy nhiên trên một số tuyến phố như Kim Mã, Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình), Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy) vẫn có những người tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, có mũ nhưng chỉ... treo trên xe.

Theo ghi nhận trong ngày 1/4 - ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, hầu hết người dân Thủ đô đã thực hiện nghiêm theo Chỉ thị để công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả.

Đa số các hộ dân tự cách ly trong nhà. Nhiều tuyến phố không bóng người qua lại, ngoài đường chủ yếu là xe ô tô cá nhân đỗ. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân lợi dụng đường vắng nên không đội mũ bảo hiểm, thậm chí đi ngược đường, không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông.

nhieu nguoi ra duong khong doi mu bao hiem co tinh di nguoc chieu
Trên phố Kim Mã, một người phụ nữ ngang nhiên đi ngược chiều và không đội mũ bảo hiểm. (Ảnh: H.P)

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Văn Dũng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức phạt mới đối với nhiều vi phạm giao thông đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, mức xử phạt cho lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy có những thay đổi đáng chú ý.

Cụ thể, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng khi vi phạm 1 trong các lỗi liên quan đến đội mũ bảo hiểm như: Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

nhieu nguoi ra duong khong doi mu bao hiem co tinh di nguoc chieu
Theo quan sát, lợi dụng đường vắng và ít thấy bóng dáng của cảnh sát giao thông nên nhiều người không chấp hành quy định khi tham gia giao thông như không đội mũ, vượt đèn đỏ,... (Ảnh: H.P)

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Dũng, đối với những người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm và đi ngược chiều sẽ bị xử phạt 2 lỗi.

Thứ nhất, lỗi điều khiển xe máy đi ngược chiều. Cụ thể, điểm i, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

nhieu nguoi ra duong khong doi mu bao hiem co tinh di nguoc chieu
Một số người có mũ nhưng chỉ để... treo trên xe. (Ảnh: H.P)

Như vậy, người điều khiển xe máy đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, khi điều khiển xe máy đi ngược chiều mà gây tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Thứ hai là lỗi không đội mũ bảo hiểm như đã đề cập ở trên.

Đề nghị lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Lao động Thủ đô

Tin liên quan