Những "hung thần" trên Quốc lộ 24B

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để né tránh lực lượng chức năng, những chiếc xe chở dăm, gỗ keo kềnh càng, chất cao có ngọn thường chạy vào ban đêm với tốc độ cao, gây ra nguy cơ về mất an toàn giao thông và bức xúc trong Nhân dân.

Nhung
Các xe thường chạy vào ban đêm để né tránh lực lượng chức năng. 

Đang vào mùa thu hoạch keo, mỗi ngày, trên tuyến Quốc lộ 24B (Quảng Ngãi) có hàng trăm lượt xe tải, chở dăm, gỗ keo từ các huyện miền núi đến các nhà máy ở Khu Kinh tế Dung Quất để bán. Người dân sống ở dọc tuyến đường này (đoạn từ huyện Sơn Hà chạy xuống huyện Sơn Tịnh) thường xuyên sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ khi chứng kiến xe chở gỗ keo hoành hành.

Theo ông Trịnh Văn Kim (xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh), lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 24B rất lớn, đặc biệt trong những ngày gần đây, xe chở keo, dăm gỗ hoạt động liên tục.

“Xe keo đi trong đêm hết, ít khi đi ban ngày lắm. Mấy xe này đang là nỗi khiếp sợ của người dân, tai nạn giao thông luôn rình rập”, ông Kim nói.

Thời điểm này, keo đang được giá, người dân đổ xô khai thác nên tình trạng xe chở gỗ keo quá khổ cũng ngày càng nhiều hơn. Theo nhiều người dân, hầu hết xe chở gỗ keo có điểm chung là đều cơi nới thùng xe, chở quá khổ, quá tải, vượt quá chiều dài cho phép và thường làm rơi gỗ xuống đường, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Bà Lương Thị Hà (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) bức xúc: “Xe chở gỗ keo chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi ra đường thấy xe này chạy, chúng tôi ai cũng khiếp vía. Xe chạy cả luồng, công nhân đi làm về đường đông nghịt mà các xe vẫn chạy ào ào”.


Những xe tải loại này đã trở thành “hung thần” gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, khiến người dân rất bức xúc. Gần đây nhất, vào đầu tháng 7/2022, tại khu vực rừng phòng hộ hồ Tôn Dung, thuộc tổ dân phố Kon Dung (thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ), xe tải BKS 76H - 002.69 chở gỗ keo từ trên núi xuống thì bị lật do núi có độ dốc cao, xe chở nặng, lượng gỗ keo dồn về phía trước quá lớn làm xe lật nhào, tài xế xe tải tử vong tại chỗ.

Nhung
Hiện trường vụ lật xe tải. 

Theo Thượng tá Vũ Thanh Giang- Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị thường xuyên triển khai làm nhiều chuyên đề xử lý, nhất là xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp khó khăn vì có nhiều đối tượng cảnh giới, theo dõi và thông báo cho các xe mỗi khi lực lượng chức năng ra quân.

“Đối với các loại xe này, trong cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, tôi đã đề xuất, tham mưu với lãnh đạo công an tỉnh giải pháp riêng để xử lý”, Thượng tá Vũ Thanh Giang cho hay.

HÀ PHƯƠNG/KTĐT

Tin liên quan