'Những kinh nghiệm sống còn' khi lưu thông trên đường cao tốc

 
Chia sẻ

Trên đường cao tốc, ôtô di chuyển rất nhanh, nên nếu có một xe bất ngờ dừng lại giữa đường sẽ trở thành một chướng ngại vật cực kỳ nguy hiểm, các xe chạy phía sau khó có thể quan sát kịp để tránh...

Nhiều xe ôtô khi đang lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc, đột ngột chuyển làn mà không có bất cứ tín hiệu nào. Điều này đã gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng.

Trên đường cao tốc, ôtô di chuyển rất nhanh, nên nếu có một xe bất ngờ dừng lại giữa đường sẽ trở thành một chướng ngại vật cực kỳ nguy hiểm, các xe chạy phía sau khó có thể quan sát kịp để tránh, nếu không có tín hiệu cảnh báo từ xa. Trường hợp này là một ví dụ.

Khi đang chạy tốc độ cao, việc tránh chướng ngại vật là rất khó và tai nạn là điều khó tránh.

'Nhung kinh nghiem song con' khi luu thong tren duong cao toc - Hinh anh 1
Hiện trường một vụ tai nạn trên đường cao tốc.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tài xế nên ghi nhớ những “kinh nghiệm sống còn” khi lưu thông trên đường cao tốc sau đây:

Kiểm tra xe trước khi xuất phát: Trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc, tài xế cần kiểm tra phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe... để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt. Cần chú ý đặc biệt đến áp suất và độ an toàn của lốp xe.

Lưu ý khi vào cao tốc: Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h. Bạn cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc.

Không chuyển làn đột ngột: Các xe thường chạy với vận tốc cao trên đường cao tốc nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Không lùi xe, dừng xe trên cao tốc: Bạn không bao giờ được lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh: Trên đường cao tốc có nhiều làn đường, cần chú ý giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh.

Không vượt xe rồi giảm tốc
: Khi chạy trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn.

Xác định trước điểm dừng, nghỉ: Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân.

Giữ tầm nhìn xa

Lưu ý khi thao tác ngoài lái xe
: Khi lưu thông trên đường cao tốc, tài xế cần tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật...

Luôn tập trung lái xe: Bạn cần luôn giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi, tránh tâm trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ./.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan