Những rào cản trên hè phố đẩy người đi bộ xuống lòng đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay, vỉa hè trong nội đô đang tồn tại nhiều rào cản gây khó khăn cho người đi bộ. Theo nguyên tắc, vỉa hè là nơi dành riêng cho người đi bộ. Nhưng nguyên tắc cũng chỉ là… nguyên tắc, bởi vỉa hè của nhiều con phố đã và đang bị chiếm dụng làm nơi sản xuất, kinh doanh.

Lấn chiếm vỉa hè trên phố Cát Linh. Ảnh: Ngô Nhung.

Nếu có việc qua phố Cát Linh, người đi bộ chắc chắn phải xuống đường bởi hai bên vỉa hè đã bị các hộ làm nghề cửa sắt biến thành công xưởng, với la liệt sắt thép, máy cắt, que hàn.

Trên phố Hoàng Hoa Thám (phía giáp chợ Bưởi), từ lâu vỉa hè đã trở thành chợ cây giống, chó mèo, chim cảnh. Vỉa hè phố Cương Kiên (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) thì từ lâu đã biến thành chợ nông sản…

Trong những thành phần tham gia lấn chiếm vỉa hè, không chỉ riêng người buôn thúng bán mẹt, mà trên nhiều tuyến đường, vỉa hè đang bị tủ điện, thùng đựng rác án ngữ, gây cản trở người đi bộ và mất mỹ quan đô thị. Trong điều kiện phương tiện cá nhân bùng phát mạnh như hiện nay nhưng quỹ đất dành cho giao thông tĩnh lại rất hạn chế thì không riêng gì vỉa hè, ngay cả lòng đường nhiều nơi cũng bị trưng dụng làm chỗ “tạm nghỉ” cho ô tô, xe máy. 

Ô tô nhiều, xe máy lắm, cộng với chợ cóc, chợ tạm, tủ điện, thùng rác, rào đường… trên nhiều đoạn vỉa hè trong nội đô đang mọc lên nhiều rào cản. Chính vì vậy, vỉa hè vẫn chưa dành trọn cho người đi bộ.

Trực Nguyên

Tin liên quan