Nữ hành khách bị từ chối bay vì mang quá cân, gây mất trật tự tại sân bay

 
Chia sẻ

Thông tin từ Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất cho biết mới đây đơn vị đã phải phối hợp với hãng hàng không từ chối bay đối với một nữ hành khách, do vị này gây mất an ninh trật tự tại sân bay vì thừa 1 kiện hành lý.

Cụ thể, vào 14h ngày 11-8, tại ga quốc nội đi sảnh A Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hành khách Lê Thi H (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đi cùng một hành khách nam và  đến làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình Sài Gòn-Hà Nội.

Hành khách H đã gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, sau đó  lại yêu cầu được gửi thêm 1 kiện hành lý xách tay. Thấy quá cước, thủ tục viên đã không đồng ý nên hành khách này đã tỏ thái độ bức xúc, to tiếng với những lời lẽ thô bạo với nhân viên hàng không, đồng thời không hợp tác giải quyết vụ việc.

Sau khi “xả”một tràng bức xúc, hành khách H đã đồng ý xách tay kiện hành lý thừa kể trên, và được đại diện của hãng giải quyết cho đi chuyến bay trên. Tuy nhiên trong quá trình hành khách di chuyển lên an ninh soi chiếu thì làm mất thẻ lên tàu và vị này tiếp tục đến quầy 1A lớn tiếng. Lo ngại đến vấn đề an ninh, an toàn của chuyến bay, đại diện hãng tại sân bay đã quyết định huỷ chuyến của  vị hành khách này.
Trong lúc nhân viên an ninh hướng dẫn bà H  liên hệ Cảng vụ hàng không miền Nam giải quyết sự việc, thì một lần nữa, hành khách H đã có hành vi to tiếng, chống người thi hành công vụ (dùng tay đánh vào người nhân viên an ninh hàng không), gây mất an ninh trật tự công cộng. Để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật,  đội an ninh trật tự của sân bay đã quyết định  lập biên bản, chuyển giao người và tang vật vi phạm cho cảng vụ hàng không miền Nam để giải quyết.
Được biết, theo quy định hiện hành thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt hành chính: Theo Khoản 4a Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì hành vi Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng có thể bị Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
Về xử lý hình sự: Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Theo cand.com

Tin liên quan