Phố Nguyễn Văn Tuyết: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị đẩy người đi bộ xuống lòng đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng quán, xe ô tô, cửa hàng vật liệu xây dựng… đua nhau xẻ thịt vỉa hè phố Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa) làm nơi kinh doanh, đẩy phương tiện (xe máy), người đi bộ lòng đường gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT…

Thời gian vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân sống trên phố Nguyễn Văn Tuyết về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi dừng đỗ phương tiện, kinh doanh sai quy định gây cản trở giao thông. Theo phản ánh của người dân, để đảm bảo trật tự đô thị trên tuyến đường này, các lực lượng chức năng đã tổ chức sơn kẻ vạch sắp xếp phương tiện theo quy định của TP.
Tuy nhiên, dù đã có vạch sắp xếp phương tiện nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra phổ biến. Thậm chí, trên tuyến đường này, nhiều đoạn không đủ sắp xếp phương tiện theo quy định của TP (đảm bảo tối thiểu 1,5m dành cho người đi bộ) nhưng vẫn được sơn vẻ vạch để sắp xếp khiến người đi bộ không còn chỗ để đi, buộc phải tràn xuống lòng đường gây cản trở, mất ATGT.
Có mặt tại tuyến đường này trong sáng ngày 7/10, theo ghi nhận của  phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, những phản ánh trên của người dân hoàn toàn có căn cứ. Cụ thể, trên toàn tuyến vỉa hè đã được tổ chức sơn kẻ vạch sắp xếp phương tiện. Tuy nhiên, thay vì đưa xe máy vào nơi quy định (phía sát nhà dân), nhiều trường hợp đã biến diện tích trên làm nơi kinh doanh, đẩy phương tiện ra sát mép vỉa hè, thậm chí là tràn xuống lòng đường…
Chưa hết, do diện tích vỉa hè trên tuyến đường không đều, nhiều đoạn đủ diện tích sắp xếp nhưng có không ít khu vực diện tích chỉ khoảng 2m nên sau khi sơn kẻ vạch, diện tích dành cho người đi bộ chỉ còn khoảng 30 – 40cm, không đảm bảo diện tích theo quy định khiến việc di chuyển của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Trao đổi với phóng viên, một người dân trên phố Phạm Văn Tuyết bức xúc cho biết, không chỉ lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi dừng đỗ phương tiện, bày bàn ghế phục vụ mục đích kinh doanh, có trường hợp còn chiếm hơn chục mét chiều dài vỉa hè làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị nhưng không được xử lý dù người dân đã nhiều lần phản ánh.
Do đó, để đảm bảo trật tự ATGT, mỹ quan đô thị đề nghị các lực lượng chức năng địa phương khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, nghiên cứu lại cách sơn kẻ vạch sắp xếp phương tiện để tạo thuận lợi cho người đi bộ.

Vân Nhi

Tin liên quan