Phớt lờ biển cấm, đường Giải Phóng nhiều ô tô vẫn dừng, đỗ lòng đường

LINH TRẦN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tình trạng các chủ phương tiện cố ý dừng, đỗ xe sai quy định tại nhiều tuyến đường, trong đó có đường Giải Phóng, đoạn gần bến xe Giáp Bát có gắn nhiều biển cấm song nhiều ô tô vẫn dừng, đỗ tràn lan; Thậm chí nhiều hãng xe còn coi lòng đường là điểm đón, trả khách; là “bến xe” khi về đêm.

 Nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Nam Định dừng bắt khách ngay tại khu vực cắm biển cấm dừng, đỗ trên đường Giải Phóng (ảnh chụp 13h ngày 4/7/2022)

Biển cứ báo, xe cứ dừng, đỗ

Thời gian gần đây, dọc tuyến đường Giải Phóng (quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai) không khó để bắt gặp tình trạng xe ô tô dừng, đỗ. Đáng nói là, dù khu vực này có “cắm” nhiều biển cấm thế nhưng xe ô tô đủ loại (chủ yếu là xe khách của các nhà xe SV, xe khách tuyến Nam Định, xe taxi…) vẫn ngang nhiên dừng, đỗ ngay khu vực biển cấm. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông.

Ghi nhận trong nhiều ngày đầu tháng 7/2022, trên đoạn đường Giải Phóng tình trạng xe dừng, đỗ đón trả khách hay biến thành bãi đỗ xe mini cho 3 – 4 xe khách của nhà xe SV, Hason Haivan…. khi về đêm diễn ra hằng ngày.

Được biết, ở khu vực này từ lâu ngành chức năng đã cho “cắm” nhiều biển cấm dừng, đỗ nhằm đảm bảo trật tự giao thông ở những nơi thường xuyên có tình trạng đón, trả khách của các nhà "xe hợp đồng trá hình", xe khách hoạt động tuyến cố định từ bến xe Giáp Bát đi các tỉnh.

Theo tìm hiểu, trong thời gian thực hiện đợt cao điểm về xử lý vi phạm trật tự đô thị, tình trạng dừng đỗ phương tiện thì lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm.

Nhờ đó, tình trạng dừng đỗ phương tiện sai quy định đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xử lý tình trạng xe ô tô dừng đỗ sai quy định lại kém hiệu quả khi qua các đợt cao điểm.

Nhiều ý kiến người dân, chuyên gia giao thông cho rằng, để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần xem xét bổ sung thêm biển cấm tại các “điểm nóng” về tình trạng dừng, đỗ phương tiện gây cản trở giao thông.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông.

Nhà xe Hason Haivan đỗ xe tại khu vực có biển cấm trên đường Giải Phóng (ảnh chụp 18h50, ngày 13/7/2022) 

Phạt cao nhất 12 triệu nếu gây tai nạn giao thông do dừng, đỗ

Thực tế, nguyên nhân chính của việc phương tiện dừng, đỗ tràn lan bất chấp biển cấm chủ yếu xuất phát từ ý thức của một bộ phận người lái xe chưa cao, tiện đâu đỗ đó, khiến che khuất tầm nhìn của người và các phương tiện khác. Đặc biệt là các nhà xe bất chấp nguy cơ mất an toàn giao thông, vì lợi nhuận trước mắt mà dừng, đỗ tràn lan.

Theo tìm hiểu, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã nêu rõ: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển một trong cách hành vi vi phạm như: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

 Nhà xe SV và Hason Haivan đỗ xe dưới lòng đường, khu vực biển cấm dừng đỗ trên đường Giải Phóng (ảnh chụp 18h50, ngày 13/7/2022)

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi dừng đỗ xe không đúng theo các quy định trên và gây ra tai nạn giao thông thì người vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường cho người bị tai nạn.

Đáng chú ý, người điều khiển phương tiện ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối lỗi dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Đây là mức phạt cao nhất cho hành vi dừng và đỗ xe sai quy định.

Về lâu dài, để xử lý tình trạng này, rất cần các biện pháp chế tài mạnh mẽ, sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Nói cách khác, các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, Công an quận… cần tích cực ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt vi phạm… chứ không dừng ở các đợt cao điểm.

Tin liên quan