Phường Định Công, quận Hoàng Mai: Dân khổ vì dự án chậm triển khai

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cả tuyến đường xuống cấp, bong tróc, xuất hiện chằng chịt ổ gà, ổ trâu, “nắng bụi, mưa ngập” gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực… Đó là thực trạng đã và đang diễn ra từ nhiều năm qua tại ngõ 99 Định Công Hạ, quận Hoàng Mai.

Xuống cấp trầm trọng

Mặc dù chỉ là ngõ, nhưng ngõ 99 Định Công Hạ, phường Định Công (quận Hoàng Mai) có vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông giữa phố Định Công Hạ và phố Trần Hòa, Đặng Xuân Bảng... Thế nhưng, từ nhiều năm nay, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân trong khu vực.

Phuong Dinh Cong, quan Hoang Mai: Dan kho vi du an cham trien khai - Hinh anh 1
 Ngõ 99 Định Công Hạ xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, ngõ 99 Định Công Hạ kéo dài khoảng 700m, trong đó khu vực xuống cấp nghiêm trọng nhất bắt đầu từ đầu ngõ 99 kéo dài đến ngách 110. Tại đây, mặt đường bong tróc từng mảng lớn, xuất hiện hàng loạt những ô trâu, ổ gà… khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Sự xuống cấp của mặt đường diễn ra lâu ngày đã kéo theo sự xuống cấp của hệ thống thoát nước đã khiến khu vực này thường xuyên rơi vào tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa.

Phuong Dinh Cong, quan Hoang Mai: Dan kho vi du an cham trien khai - Hinh anh 2
Vào ngày mưa, cả tuyến đường ngập sâu trong nước. 

Ông Nguyễn Tiến Linh (ngõ 99 Định Công Hạ) chia sẻ, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng chưa được xử lý. Và trong khi chờ đợi các đơn vị chức năng quan tâm, xử lý, người dân trong khu vực đã tự bỏ tiền ra mua xi măng, cát, sỏi về để vá víu vào những khu vực xuống cấp, bong tróc. Song, do kết cấu mặt đường các khu vực khác nhau (do những lần người dân tự cải tạo, sửa chữa - PV), tuyến đường thường xuyên rơi vào cảnh ngập úng khi mưa lớn nên chỉ được một thời gian đâu lại vào đó.

Sẽ kêu gọi xã hội hóa

Liên quan đến tình trạng ngõ 99 Định Công Hạ bị xuống cấp, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Thị Phượng cho biết, UBND phường đã nắm được thực trạng trên và đang triển khai các biện pháp khắc phục. Theo bà Nguyễn Thị Phượng, năm 2021, UBND phường đã lập danh sách các tuyến đường bị xuống cấp trên địa bàn phường đề xuất UBND quận Hoàng Mai tiến hành sửa chữa.

Phuong Dinh Cong, quan Hoang Mai: Dan kho vi du an cham trien khai - Hinh anh 3
Mặt đường xuống cấp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân. 

Và đến thời điểm hiện tại, được sự quan tâm của UBND quận Hoàng Mai, tình trạng xuống cấp của các tuyến đường trên địa bàn phường như phố Định Công Hạ, Định Công Thượng, ngõ 192 Lê Trọng Tấn đã được xử lý. Tuy nhiên, đối với trường hợp của ngõ 99 Định Công Hạ việc xử lý bằng nguồn ngân sách Nhà nước là rất khó khăn. Lý giải về việc này, Chủ tịch UBND phường Định Công chia sẻ, do tuyến đường này đang nằm trong quy hoạch mở đường của dự án 179ha. Và khi đã nằm trong quy hoạch của dự án thì việc đầu tư sửa chữa cải tạo đường bằng nguồn vốn đầu tư công là không thể.

 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phượng, để khắc phục tình trạng trên, UBND phường đã tiến hành kêu gọi xã hội hóa tổ chức tu sửa, cải tạo tuyến đường trên. Trước mắt, UBND phường đã có văn bản đề nghị tập đoàn T&T đơn vị triển khai dự án tại số 120 Định Công hỗ trợ địa phương, Nhân dân cải tạo, sửa chữa ngõ 99 Định Công Hạ. Và hiện nay, tập đoàn T&T đã cử người xuống đo đạc hiện trạng tuyến đường, và đưa ra phương án xử lý.

“Nếu doanh nghiệp có thể hỗ trợ địa phương xây dựng cả tuyến thì rất mừng, nhưng nếu chỉ được một phần, UBND phường sẽ kêu gọi Nhân dân tham gia xã hội hóa để cải tạo, sửa chữa, đặc biệt là những khu vực xuống cấp nghiêm trọng nhất” – Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Thị Phượng cho hay.

 

Tin liên quan