Quận Hai Bà Trưng: Xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch tại khu vực Cảng Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước những thông tin phản ánh tình trạng nhiều phương tiện vận tải lợi dụng thẻ QR Code “luồng xanh” để vận chuyển hàng hóa thiết yếu đã hoạt động sai mục đích, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực Cảng Hà Nội, chiều nay (11/8), PV Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với lãnh đạo UBND phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) về vấn đề này.

Quan Hai Ba Trung: Xu phat hang tram truong hop vi pham ve phong, chong dich tai khu vuc Cang Ha Noi - Hinh anh 1
 UBND phường Thanh Lương thường xuyên tổ chức kiểm tra, yêu cầu Cảng thông báo đến các đơn vị, DN, cá nhân đang thuê mặt bằng, liên doanh liên kết, hợp tác tại khu vực chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của TP và quận Hai Bà Trưng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo UBND phường Thanh Lương, Cảng Hà Nội - Tổng công ty Vận tải thủy - CTCP có trụ sở chính số 78 Bạch Đằng (nay là 838 đường Bạch Đằng), phường Thanh Lương, đã được UBND TP Hà Nội có quyết định cho Tổng công ty Vận tải thủy thuê đất và được Sở Tài nguyên Môi trường ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Khu vực Cảng hiện có 95 đơn vị, doanh nghiệp (DN), trong đó 45 DN đang hoạt động và đều kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ vận tải, hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa. 
Trao đổi với PV Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Lê Thị Phương Thảo khẳng định: "UBND phường luôn xác định việc quản lý tại khu vực Cảng Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp là vô cùng quan trọng. Khu vực này tập trung nhiều DN với khối lượng hàng hóa lưu thông, dịch vụ vận tải rất lớn; cũng là nơi tập trung nhiều đầu mối, vận chuyển hàng hóa từ các nơi đến để giao dịch, kinh doanh".

Quan Hai Ba Trung: Xu phat hang tram truong hop vi pham ve phong, chong dich tai khu vuc Cang Ha Noi - Hinh anh 2
 Lực lượng liên ngành kiểm tra việc chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các kho hàng.

"Chúng tôi đã có nhiều văn bản chỉ đạo Cảng Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch; đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, yêu cầu Cảng thông báo đến các đơn vị, DN, cá nhân đang thuê mặt bằng, liên doanh liên kết, hợp tác tại khu vực chấp hành nghiêm các công điện, văn bản chỉ đạo của TP và quận, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa phải lập danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Cảng Hà Nội phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định" - bà Lê Thị Phương Thảo cho hay.
Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP, Công điện 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND TP về tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng về tăng cường quản lý, kiểm soát tình hình dịch bệnh tại đây, UBND phường đã tập trung thực hiện kiểm soát tình hình.

Quan Hai Ba Trung: Xu phat hang tram truong hop vi pham ve phong, chong dich tai khu vuc Cang Ha Noi - Hinh anh 3
 Lực lượng chức năng kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa qua khu vực Cảng Hà Nội trong đêm.

Trong đó, đã tăng cường các lực lượng của UBND, Công an phường và đề xuất quận tăng cường đoàn công tác liên ngành của quận (Công an Quận, Đội QLTT, Đội Thanh tra GTVT…) để kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa tại đây; đồng thời thiết lập chốt kiểm soát cứng với các lực lượng ứng trực 24/24/7. Cùng đó, UBND phường chú trọng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch (ra đường không cần thiết, không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách khi làm việc…) và tổ chức kiểm tra việc chấp hành công tác phòng, chống dịch tại các kho hàng, đơn vị vận chuyển.
Kết quả xử lý vi phạm từ ngày 24/7 đến hết ngày 11/8/2021, lực lượng chức năng đã xử lý đối với 103 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 166.000.000 đồng; tạm dừng hoạt động kinh doanh của 5 đơn vị; nhắc nhở 128 trường hợp.

Quan Hai Ba Trung: Xu phat hang tram truong hop vi pham ve phong, chong dich tai khu vuc Cang Ha Noi - Hinh anh 4
Từ ngày 24/7 đến hết ngày 11/8/2021, lực lượng chức năng đã xử lý đối với 103 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực Cảng Hà Nội.

Bên cạnh đó, thực hiện các Văn bản 2562/UBND-KT ngày 7/8/2021, 1338/UBND-VP ngày 7/8/2021 và 1342/UBND ngày 8/8/2021 của UBND quận Hai Bà Trưng về triển khai xác nhận giấy đi đường để tăng cường kiểm soát người tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội, UBND phường đã triển khai đến các DN đang hoạt động thuộc đối tượng quy định được phép hoạt động kinh doanh theo Chỉ thị 17. Đến nay, đã xác nhận giấy đi đường cho trên 700 cán bộ, nhân viên, người lao động của 37 đơn vị, DN tại Cảng.
Các đơn vị, DN cũng cam kết số nhân viên, người lao động chấp hành nghiêm quy định trong phòng, chống dịch, đảm bảo số lượng đến làm việc tối đa 50% tổng số người lao động và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị của TP.
Cũng theo lãnh đạo phường Thanh Lương, vừa qua UBND phường đã tổ chức xét nghiệm cho người dân 3 tổ dân phố khu vực ngoài đê, tiếp giáp khu vực Cảng Hà Nội với tổng cộng 727 mẫu, đều cho kết quả âm tính. Ngày mai (12/8) sẽ tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ người dân 3 tổ dân phố khác khu vực ngoài đê Cảng Hà Nội, với trên 1.000 người thuộc đối tượng đủ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi.

LINH CHI/Kinhtedothi

Tin liên quan