Ra đường… sợ người đi bộ!

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời buổi bây giờ, khi cuộc sống đầy đủ hơn mỗi ngày thì bước chân ra khỏi nhà lại có hàng trăm thứ để sợ. Nào là không khí ô nhiễm; tắc đường; ô tô “điên”... Và còn thêm một nỗi sợ nữa là người đi bộ qua đường.

Ảnh minh họa

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip cảnh một người đàn ông lững thững đi bộ qua đường nhưng vẫn chúi mũi vào chiếc điện thoại di động. 

Đường phố thì đông đúc, xe cộ nối đuôi nhau nườm nượp, do không chú ý quan sát nên người đàn ông nọ suýt trở thành nạn nhân của một chiếc xe ô tô. Nguyên nhân là do bị chiếc xe phía trước che khuất tầm nhìn, cũng may là vào giờ cao điểm, các phương tiện đều lưu thông rất chậm nên tài xế còn phanh kịp.

Hiện nay, một số tuyến đường trên địa bàn TP (có dải phân cách rộng) được trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát – do không được thường xuyên cắt tỉa nên cành lá um tùm, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, khi cải tạo các tuyến đường như vậy, người ta bao giờ cũng thiết kế lối cho người đi bộ sang đường. Nhưng do thói đi ngang về tắt, nhiều người vô ý thức vẫn “vạch lá, chen cây” để sang đường, và hành động tùy tiện này cũng khiến người tham gia giao thông bị lắm phen hú vía.

Cách đây chưa lâu, tại hầm chui Kim Liên – Đại Cồ Việt, khi dòng phương tiện đang chảy như suối, bỗng đâu một người đi bộ co cẳng phóng qua đường. Cú “phóng nhanh vượt ẩu” nói trên khiến hàng trăm phương tiện phải phanh đến cháy đường và rất may, vẫn trong giờ cao điểm nên một vụ tai nạn kiểu liên hoàn đã không xảy ra…

Điều 260 (Luật Hình sự sửa đổi 2017) quy định: Người đi bộ sai luật gây thương tích cho người khác từ 61% trở lên; hoặc làm chết người; hoặc gây thiệt hại từ 100.000 triệu đồng thì phạt tù đến 5 năm. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng khác, người đi bộ có thể phải chịu mức phạt cao nhất là 15 năm tù. Đáng buồn là dù chế tài đã có nhưng tình trạng người đi bộ vi phạm an toàn giao thông diễn ra rất phổ biến, người dân sẵn sàng phớt lờ các quy định của pháp luật và vô tư phạm luật.

Trực Nguyên

Tin liên quan