Tắc bãi Nam Sơn, đường Hà Nội ngập trong rác

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hai ngày sau khi bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bị “phong tỏa”, những con đường tuyến phố trên khắp Hà Nội đang lâm vào cảnh ngập ngụa trong rác.

Qua khảo sát của PV sáng 3/7, hầu hết của tuyến phố thuộc các quận như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Long Biên,… lâm vào tình trạng ngập rác. Rác không chỉ được nèn chặt trên các xe gom mà đã xuất hiện đầy hai bên đường, thậm chí bưng kín nhiều mặt ngõ.

Rác thải chất đống khiến giao thông bị cản trở, mất mỹ quan đô thị. Một số điểm bắt đầu bốc mùi hôi thối, tập trung nhiều ruồi nhặng, nước rỉ rác chảy ra đường gây và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Lực lượng công nhân môi trường tại các quận này cũng "bó tay" vì phương tiện chuyên chở rác của họ cũng đã quá tải.

Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 1
Hiện trạng các tuyến phố đang ngập rác trong ngày 3/7

 

Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 2

 

Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 3
Bãi tập kết rác ở đường Lê Đức Thọ
Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 4
Đoạn phố Triều Khúc
Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 5
Đường Ngọc Thụy cũng chẳng khá khẩm hơn.

Theo các chuyên gia về Môi trường đô thị, mỗi đợt rác thải sinh hoạt bị ùn ứ gây thiệt hại to lớn về kinh tế và môi trường cho TP, đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân. Chất thải sinh hoạt tại Hà Nội chiếm đến 60-70% là rác hữu cơ, gặp thời tiết nóng ẩm sẽ nhanh chóng phân huỷ phát sinh mùi và nước rỉ rác. Trong tình thế như hiện nay, nếu không có biện pháp xử lý tại chỗ sẽ gây ra hệ luỵ rất dai dẳng sau đó.

Trao đổi với ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận trên dưới 4.500 tấn rác sinh hoạt. Dự báo sau khi thông bãi lượng rác này có thể tăng gấp đôi. Đơn vị cũng đã bố trí sẵn 2 khu vực đổ rác song song để đảm bảo tiếp nhận được khối lượng lớn.

Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 6
Bên cạnh đó, một số phố trung tâm vẫn được duy trì sạch sẽ.
Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 7
Đường Trần Xuân Soạn xe rác được để gọn gàng.

“Chúng tôi đã có phương án tiếp nhận trong những ngày tới ngay sau khi người dân cho xe rác vào bãi. Đơn vị bố trí 100% quân số, phương tiện sẵn sàng tiếp nhận và xử lý 8.000 – 10.000 tấn/ngày một cách an toàn, hiệu quả nhất” – ông Triệu Tuấn Đức cho hay.

Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 1/7, hàng chục người dân tại hai xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) đã tổ chức chặn không cho xe vào đổ tại bãi rác Nam Sơn trên cả 2 cổng của bãi rác này. Lý do mà người dân đưa ra là công tác đền bù trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500m quanh bãi rác chưa thoả đáng.

Tac bai Nam Son, duong Ha Noi ngap trong rac - Hinh anh 8
Tiếp nhận rác tại bãi rác Nam Sơn

Đây đã là lần thứ 2 trong năm 2019 người dân tổ chức chặn xe rác. Ngay những ngày đầu năm, từ 10/1 đến 14/1, người dân xung quanh khu vực này cũng đã không cho xe rác vào bãi Nam Sơn dẫn đến tình trạng đường phố Hà Nội “lụt” trong rác. Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường đã phải mất hàng tuần sau đó để xử lý triệt để sự cố này.

 

Hoàng Hiệp

Tin liên quan