Tại phường Hàng Trống: Xe chở phế thải xây dựng hoạt động cản trở giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những ngày gần đây, người dân tại khu phố Ấu Triệu (phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và tắc nghẽn giao thông vì một số công trình đang triển khai thi công.

Theo phản ánh của người dân, tại công trình xây dựng số 14 Ấu Triệu, thời gian gần đây được tiến hành cải tạo, xây dựng mới một số hạng mục. Đáng quan ngại là xe chở vật liệu xây dựng và phế thải xây dựng tại công trình này hoạt động liên tục trong ngày, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt làm tắc nghẽn giao thông tại một số thời điểm. Phóng viên đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc, đồng thời ghi nhận ý kiến từ người dân và đại diện lãnh đạo phường Hàng Trống.

 

Tại công trình này, hàng ngày, có nhiều lượt xe tải ra vào vận chuyển vật liệu xây dựng và phế thải xây dựng dừng, đỗ dưới lòng đường, gây cản trở giao thông, phế thải xây dựng vương vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường. Tại thời điểm phóng viên có mặt lực lượng công an phường đã xuất hiện và nhắc nhở, chủ phương tiện chấp hành di chuyển, nhưng sau khi lực lượng công an dời đi, mọi việc lại trở lại như cũ. Sự việc cứ tiếp diễn như vậy trong nhiều ngày qua.

Phố Ấu Triệu thuộc khu vực phố cũ của Hà Nội, nằm giáp gianh với khu vực bảo tồn phố cổ. Theo Quyết định số 6398/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, thì phố Ấu Triệu cũng phải chịu sự điều chỉnh về quy hoạch kiến trúc và chiều cao xây dựng. Theo đó, quy định chung trong khu vực phố cũ được UBND TP đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Nhưng quan sát thực tế, công trình này đã vượt quá chiều cao so với quy định.

“Người dân chúng tôi để xin được giấy phép xây dựng và văn bản chấp thuận cải tạo, sửa chữa nhà để ở là rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng không hiểu vì sao nhiều công trình để kinh doanh khách sạn như số 14 Ấu Triệu lại được xây vượt quy định và cải tạo, sửa chữa một cách dễ dàng như vậy” – một người dân tại khu vực bức xúc.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Hàng Trống Đặng Minh Tuấn về sự việc trên. Vị này thông tin, đối với việc xe chở vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục cho lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm.

Với vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết, công trình này trước đây đã được xây cao hơn so với quy định, hiện nay chỉ tiến hành sửa chữa nội thất. “Công trình này chỉ cải tạo nội thất, lát đá không động chạm gì đến thiết kế bên ngoài, nên không cần phải có văn bản chấp thuận sửa chữa của phường” – ông Đặng Minh Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và quan sát thực tế, công trình này không chỉ sửa chữa, cải tạo nội thất, mà còn cải tạo, cơi nới thêm một số hạng mục trên phần xây dựng trước đây. Cùng với đó, người dân kiến nghị việc phương tiện tập kết, vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng phải tuân thủ đúng biện pháp bảo vệ môi trường, thời gian làm việc để hạn chế ảnh hưởng giao thông đi lại và cuộc sống.

Trước ý những kiến phản ánh của người dân, đề nghị lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc xác minh. Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về sự việc.


 

 

Mai Vân

Tin liên quan