Tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm: Chợ dân sinh "mọc" trên đất dự án

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù lãnh đạo Phòng Kinh tế (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định, khu chợ dân sinh hàng nghìn mét vuông tại phường Mỹ Đình 2 không nằm trong danh mục quản lý của quận, nhưng hiện tại, chợ vẫn ngang nhiên hoạt động.

Vừa qua, Giaothonghanoi nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại ngõ 60 Dương Khuê (quận Nam Từ Liêm) về việc hàng nghìn mét vuông đất dự án đối diện chùa Diên Khánh bị chiếm dụng dựng nhà tôn, ki ốt… tổ chức kinh doanh, họp chợ sai quy định gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường (VSMT), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về cháy nổ…

Tai phuong My Dinh 2, quan Nam Tu Liem: Cho dan sinh
Ô đất dự án nằm trong ngõ 60 phố Dương Khuê bị chiếm dụng làm nơi họp chợ sai quy định. 

Theo phản ánh, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân đã nhiều lần phản ánh đến UBND phường Mỹ Đình 2 nhưng không được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với PV, một số người dân trong khu vực cho biết, khu đất này trước đây được TP Hà Nội giao cho quận Cầu Giấy quản lý làm khu tái định cư cho người dân nằm trên trục đường Lê Văn Lương. Tuy nhiên, do công tác triển khai chậm trễ nên TP đã yêu cầu quận Cầu Giấy bàn giao lại cho quận Nam Từ Liêm quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021, đầu năm 2022, tại ô đất này xuất hiện một số đối tượng đứng ra dựng nhà tôn, chia ki ốt, kéo điện… cho thuê làm nơi kinh doanh, họp chợ sai quy định để thu lợi. Việc họp chợ đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực.

“Tại thời điểm đó, người dân đã phản ánh đến các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2. Song, không hiểu vì lý do gì, từ khi bắt đầu xây dựng đến khi đi vào hoạt động sầm uất như hiện nay, khu chợ dân sinh với quy mô hàng nghìn mét vuông vẫn không bị xử lý?” – một người dân trong khu vực cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, Trưởng phòng Kinh tế quận Nam Từ Liêm Trần Quang Duy cho biết: Phòng chỉ quản lý những chợ được cấp phép, còn khu chợ mà phóng viên phản ánh không nằm trong danh mục quản lý và đề nghị phóng viên liên hệ với UBND phường Mỹ Đình 2 để tìm hiểu thêm thông tin.


Như vậy, có thể khẳng định, khu chợ với quy mô hàng nghìn mét vuông nằm trên đất dự án không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động (?!)

Để làm rõ thông tin vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Và sau 1 tháng trôi qua, ngày 11/8, đại diện UBND phường Mỹ Đình 2, ông Nguyễn Danh Thiện - Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường đã trao đổi với chúng tôi. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Danh Thiện cho biết, những vi phạm trên đã tồn tại từ lâu, trước thời điểm mình về nhận công tác tại phường.

Tai phuong My Dinh 2, quan Nam Tu Liem: Cho dan sinh
Tình trạng họp chợ tự phát đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 xử lý dứt điểm. 

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc rà soát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch... theo tinh thần của Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội” của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Danh Thiện cho biết, ngay từ đầu năm, Tổ đã có báo cáo gửi Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận để xin hướng giải quyết.

Như vậy, có thể thấy, các lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm, phường Mỹ Đình 2 đã biết đến sự tồn tại, hoạt động trái phép của khu chợ dân sinh nêu trên. Song không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý.

Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh sai quy định tại khu chợ dân sinh trên vẫn diễn ra hàng ngày, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, VSMT, mỹ quan đô thị, phòng cháy, chữa cháy vẫn tiếp diễn... 

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

CÔNG TRÌNH/KTĐT

Tin liên quan