Tay lái xe, tai nghe điện thoại!

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay, khi lưu thông ngoài phố, dễ dàng bắt gặp cảnh nhiều người tay lái xe, tai nghe điện thoại. Với mật độ phương tiện ở Thủ đô lúc nào cũng đông như mắc cửi, người điều khiển ô tô, xe máy chỉ cần vài giây mất tập trung, va chạm có thể xảy ra.

Điều đáng nói, với công nghệ hiện nay, đa phần điện thoại thông minh đều có bluetooth, tai nghe, có thể rảnh tay lái xe mà vẫn đàm thoại được. Ấy vậy mà gần như tất cả người điều khiển ô tô đều bất chấp, một tay lái xe, tay kia áp sát smartphone vào tai, vô tư tám chuyện trên trời dưới bể.
Không riêng gì tài xế ô tô, nhiều shipper (người giao hàng), lái xe ôm công nghệ cũng mắt dán vào màn hình điện thoại khi lưu thông trên đường phố. Không ít tai nạn thương tâm xảy ra mà lỗi thuộc về những “nghệ sĩ” đường phố này.
Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt với người điều khiển ô tô mà sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh là từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng; xe máy từ 600.000 – 1.000.000 đồng, tăng gấp 5 lần so với trước đây. Đồng thời, người vi phạm còn bị tước Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng… Mức phạt trên là rất nặng nhưng xem ra vẫn chưa đủ sức răn đe bởi tình trạng vi phạm còn rất phổ biến. Quả thực, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ người dân còn kém, coi thường quy định pháp luật cũng như an toàn, tính mạng của chính bản thân mình.

Trực Nguyên

Tin liên quan