Tiếp bài "Phố Yên Phụ tràn ngập rác thải": Nhà thầu thiếu kinh nghiệm, năng lực làm vệ sinh môi trường?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Người dân sinh sống tại phố Yên Phụ nhỏ (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) đã có phản ánh về việc tại tuyến đường này thời gian gần đây tràn ngập rác thải, nguyên nhân là do nhà thầu đã nợ lương, dẫn tới việc công nhân đình công, không thu gom, vận chuyển rác thải.

Tuyến phố đã thông thoáng trở lại
Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị ngày 17/11 có đăng tải bài viết "Sau 1 tuần phản ánh: Tuyến phố Yên Phụ tràn ngập rác thải", phản ánh tình trạng rác thải đã tràn ngập cả tuyến phố Yên Phụ, gây khó khăn cho các phương tiện đi lại, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, tình trạng rác thải sinh hoạt bị ứ đọng, không được thu dọn khiến tràn ngập tuyến đường là do Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (tên cũ là Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân hay Công ty Minh Quân) đã nợ lương dẫn tới việc công nhân đình công, không thu dọn rác thải.
"Tối qua (18/11) phía Công ty Minh Quân đã trả lương cho công nhân. Sau khi có lương là anh em công nhân đã triển khai ngay việc thu gom, vận chuyển rác thải" - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ Hoàng Xuân Sáng nói.
Sau đó, ngày 19/11, phóng viên trở lại tuyến phố Yên Phụ nhỏ (từ nút giao đường Âu Cơ tới nút giao đường Thanh Niên) đã phần nào thông thoáng trở lại, không còn tình trạng rác thải chất đống vỉa hè, dưới lòng đường, khiến người dân khi đi qua đây đều phải bịt mũi nữa. Tuy nhiên, vẫn có một vài nơi rác thải vẫn còn tồn đọng, chưa thấy có dấu hiệu được dọn dẹp.
Đặt dấu hỏi về năng lực nhà thầu
Theo lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, tình trạng rác thải sinh hoạt bị ứ đọng trên địa bàn không chỉ mới lần đầu diễn ra mà đã thường xuyên lặp đi lặp lại khoảng 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân vì Công ty Minh Quân "thường xuyên" nợ lương công nhân, nợ tiền thưởng Tết và rất nhiều lý do khác.
Việc "nợ lương - nghỉ làm" không những thể hiện năng lực quản lý yếu kém của đơn vị mà còn khiến cơ quan chức năng phường Yên Phụ "đau đầu" trong việc tìm phương án xử lý. Khi gặp tình trạng này, phía phường đã cùng Ban Quản lý Hồ Tây lập biên bản, kết hợp với việc báo cáo vụ việc lên UBND quận Tây Hồ, báo cáo UBND TP Hà Nội, đã có nhiều buổi làm việc với nhà thầu nhưng dường như không có chút tiến triển nào.
Điều này dẫn đến để đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) cho tuyến phố, cuộc sống của người dân tại địa bàn, UBND phường phải tự đi thuê người để dọn rác, thậm chí cả các cán bộ ở phường cũng phải "xắn tay áo".
"Hết năm 2020, lúc đó thẩm quyền lựa chọn đơn vị xử lý rác sẽ do quận Tây Hồ quản lý. sẽ không thể để Công ty này tiếp tục trúng thầu được nữa, không bao giờ." - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ bức xúc.
Theo tìm hiểu, năm 2017, Công ty Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) có địa chỉ trụ sở tại phường Văn Quán (quận Hà Đông), với vốn điều lệ là 59 tỷ đồng. Vào năm 2017, Công ty đã bất ngờ trúng 6 gói thầu VSMT, trị giá hơn 1.100 tỷ đồng trên địa bàn 9 quận, huyện là: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Thạch Thất, Phúc Thọ, Mỹ Đức trên tư cách độc lập lẫn liên danh.
Tuy vậy, trên thực tế, sau 2 năm, nhiều dấu hiệu cho thấy đơn vị này thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực trong lĩnh vực giữ gìn VSMT. Từ khi đảm nhiệm công tác thu gom rác đến nay, không ít lãnh đạo phường trên địa bàn TP đã nhiều lần phản ánh về những yếu kém của đơn vị này trong công tác đảm bảo VSMT gây bức xúc trong dư luận.

Thành Luân

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h