TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với 5 cơ sở đào tạo lái xe do vi phạm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã tiến hành đình chỉ 2 tháng đối với 5 cơ sở đào tạo lái xe và thu hồi 83 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe do có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp lệ để tham dự tập huấn và kiểm tra cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở đào tạo lái xe gồm: Trường dạy nghề tư thục lái xe Thống Nhất, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn và Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới. Do đã có hành vi bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy. Đồng thời, áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ tuyển sinh 2 tháng theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP năm 2019 của Chính phủ.
Cùng với đó, ngày 10/3, Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo gửi UBND TP liên quan đến kết luận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu một số giáo viên dạy lái xe trên địa bàn TP đã sử dụng bằng cấp chuyên môn và các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không hợp lệ để tham dự kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe để làm công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.
Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định, việc tuyển dụng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe do các cơ sở đào tạo căn cứ nhu cầu chủ động thực hiện. Sở là đơn vị tiếp nhận hồ sơ và danh sách học viên tham gia các lớp tập huấn giáo viên do cơ sở đào tạo lái xe tổ chức.
Sau đó, căn cứ theo các quy định liên quan để xét duyệt thành phần hồ sơ, tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên theo đúng trình tự quy định. Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên.
Tuy nhiên, để  đảm bảo chặt chẽ về hồ sơ giáo viên, Sở Giao thông - Vận tải cũng đã ban hành quy định về việc tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe. Cụ thể, quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc thành lập hội đồng kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, thành lập tổ kiểm tra cấp giấy chứng nhận…
Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho hay, thâm niên và kinh nghiệm của giáo viên dạy thực hành là một yếu tố cốt lõi, quan trọng để một người giáo viên dạy thực hành truyền đạt kỹ năng lái xe cho người học. Chính vì quan điểm đặt nặng kỹ năng dạy thực hành lái xe như vậy nên nhiều cơ sở đào tạo lái xe đã có phần xem nhẹ đối với các tiêu chuẩn khác của người giáo viên.
“Áp lực bổ sung đội ngũ xe tập lái, giáo viên dạy thực hành lái xe để tăng lưu lượng đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dẫn đến nhiều cơ sở đào tạo lái xe buông lỏng công tác xác minh, rà soát đối với đội ngũ giáo viên của đơn vị”, ông An nêu rõ.
Liên quan đến vấn đề này, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ Nguyễn Anh Dũng cho rằng: Các giáo viên này có đầy đủ giấy phép lái xe ô tô theo quy định, về kỹ năng dạy lái xe thực hành của các giáo viên này hoàn toàn đáp ứng. Thế nhưng, theo quy định, giáo viên còn phải đáp ứng đầy đủ các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng chỉ hoặc văn bằng nghiệp vụ sư phạm, văn bằng anh văn, văn bằng vi tính… thì mới đủ điều kiện đầu vào.
“Một số bằng cấp, chứng chỉ trên của những giáo viên này bị thiếu, không phải họ xài bằng giả lái xe, do đó, nếu xét về quy định họ vẫn chưa đủ điều kiện dạy thực hành. Các sai sót này hoàn toàn do công tác xét tuyển giáo viên đầu vào của một số cơ sở đào tạo sát hạch lái xe đã không sát sao và thực hiện chưa đầy đủ các trình tự theo quy định hiện hành”, ông Dũng cho hay.
Về phía cơ quan quản lý nhà nước, thời gian tới, Sở Giao thông - Vận tải TP sẽ đồng bộ hơn nữa các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đội ngũ giáo viên dạy lái xe cũng như quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Cụ thể như: Ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát trực tuyến các kỳ thi sát hạch lái xe qua hệ thống camera giám sát; tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe trong việc thực hiện quy định liên quan; xử lý triệt để các trường hợp giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ nghề nghiệp không hợp lệ, thu hồi giấy chứng nhận, yêu cầu thanh lý hợp đồng giảng dạy…
Theo thống kê từ Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn TP có 73 cơ sở đào tạo lái xe ô tô và mô tô, với 6.576 giáo viên dạy thực hành lái xe. Trong 2 năm (2018 - 2019), Sở đã cấp tổng cộng hơn 1 triệu giấy phép lái xe, chiếm khoảng 23% tổng số lượng giấy phép lái xe đã cấp trên toàn quốc.

Huy Chương

Tin liên quan