Trường Đoàn Thị Điểm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Xe đưa đón học sinh “nhập nhằng” giấy phép

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trường THCS - THPT Đoàn Thị Điểm cơ sở 2 nằm trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, đang sử dụng khoảng 30 xe ô tô loại 45 chỗ để đưa đón học sinh. Đáng nói là rất nhiều trong số này sử dụng phù hiệu xe hợp đồng và giấy phép ra vào phố cấm đã hết hạn hoặc không phải của mình.

Xe đưa đón học sinh BKS 29B - 121.50 sử dụng cả phù hiệu xe hợp đồng lẫn giấy phép ra vào phố cấm của xe khác.

Trường Đoàn Thị Điểm cơ sở 2, có địa chỉ tại lô đất 08 - THPT, Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế, đường Nguyễn Đình Tứ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục được Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra điều kiện về xe đưa đón học sinh và xử phạt vi phạm cách đây không lâu. Thế nhưng, ngay sau khi nộp phạt, hàng chục trường hợp xe đưa đón học sinh của trường này lại tiếp tục có sai phạm.

Kinh tế & Đô thị đã ghi nhận được 6 trong số 30 xe đưa đón học sinh của trường này niêm yết giấy phép ra vào phố cấm hoặc phù hiệu xe hợp đồng đã hết hạn hoặc được cấp cho các xe khác như một hình thức “giả dạng”. Đơn cử như xe mang số hiệu 33, BKS 29B - 121.50 của Công ty TNHH Thương mại & du lịch Trường Xuân nhưng trên kính xe lại gắn phù hiệu “xe hợp đồng” BKS là 29B - 410.68, thuộc HTX Dịch vụ vận tải Trường Hải. Xe này còn sử dụng giấy phép ra vào phố cấm được cấp cho BKS 29B - 060.42 của Công ty CP Vận tải Neway. Việc sử dụng 2 loại giấy phép của 2 chiếc xe khác đã giúp xe 29B - 121.50 ngày ngày ngang nhiên diễu qua hàng chục tuyến phố cấm trên lộ trình như Thuỵ Khuê, Hoàng Hoa Thám, Thanh Niên...

Tương tự, xe đưa đón học sinh số hiệu 03 mang BKS 29B - 087.70. Giấy phép đi vào phố cấm của xe này niêm yết vốn được cấp cho ô tô mang BKS 29LD - 010.00, ghi rõ mục đích dùng cho xe chở học sinh trường Marie Curie. Dù giấy phép theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, thậm chí đã hết hạn sử dụng nhưng chiếc xe này vẫn đưa đón học sinh qua nhiều tuyến đường có nguy cơ ùn tắc cao như Xuân Thủy, Thái Hà, Tây Sơn…

Đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị đã nhiều lần ra quân xử lý các xe hợp đồng chở học sinh của trường Đoàn Thị Điểm. Riêng trong năm nay đã xử phạt lên tới gần một trăm triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động của 6 xe. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, với những trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết xử phạt. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy phép phố cấm không đúng quy định còn có trách nhiệm xử lý của các đội địa bàn và lực lượng chức năng khác” - vị này cho hay.
Hàng ngày, đoàn xe đưa đón học sinh của trường Đoàn Thị Điểm tỏa đi khắp các khu vực trung tâm TP như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ. Trong số này có những xe không đủ điều kiện, không được cấp phép đưa đón hành khách, lưu thông trên các tuyến phố cấm. Thực tế này liệu trường Đoàn Thị Điểm và cơ quan chức năng có nắm rõ (?).

Có thể thấy, công tác quản lý xe đưa đón học sinh trong thời gian qua tại TP Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều phương tiện không bảo đảm, không tuân thủ đúng các quy định đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dịch vụ đưa đón học sinh tại một số cơ sở giáo dục vẫn đang bộc lộ những bất cập do quản lý lỏng lẻo. Việc để lọt những chiếc xe không đủ điều kiện vào mạng lưới đưa đón học sinh chính là gây mầm họa cho an toàn của trẻ em. Đề nghị các cơ quan hữu trách tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm.

Đặng Sơn - Thành Luân

Tin liên quan