Tự ý nâng cốt mặt cầu vượt đường 70?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi – Khoảng 2 tháng trước, đoạn mặt đường dẫn lên cầu vượt đường 70 qua Đại lộ Thăng Long (địa phận phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) được một đơn vị tự ý nâng cao đến cả nửa mét mà không hề có giấy phép thi công.

Đoạn đường được nâng cao này có chiều dài khoảng 150m trên đường dẫn phía Nam cầu vượt đường 70, gần UBND phường Tây Mỗ. Măt đường mới được nâng cao trên cả 2 chiều khiến phần đế hộ lan bằng bê tông của cầu vượt bị tụt xuống dưới. Có đoạn, phần hộ lan bằng thép chỉ còn cao hơn mặt đường mới khoảng 40cm.

Đoạn đường mới nâng có chiều dài khoảng 150m, nằm trên đường dẫn phía Nam cầu vượt đường 70
Có đoạn, hộ lan bằng thép chỉ cao hơn mặt đường mới khoảng hơn 40cm

Ông Nguyễn Hữu Long – Giám đốc Xí nghiệp Cầu hầm, thuộc Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội cho biết, đơn vị thi công một dự án gần cầu vượt đường 70 là Công ty CP Đầu tư xây dựng Thái Sơn đã tự ý tôn mặt đường dẫn lên cầu gây hiện tượng lan can cầu bị lún tụt.

Lưu lượng phương tiện qua lại khá đông tại khu vực này

“Sau khi nắm được sự việc, đơn vị quản lý phối hợp với đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm, chính quyền sở tại, đã làm việc, lập biên bản và đề nghị đơn vị thi công hoàn tất các thủ tục, giấy phép. Tuy nhiên đến thời điểm này, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thái Sơn vẫn chưa xuất trình được giấy phép thi công” – ông Long cho hay.

Hộ lan bị tụt xuống thấp khiến đoạn đường dẫn này khá chênh vênh
Một đoạn hộ lan chuẩn bên phía Bắc cầu vượt đường 70. Chiều cao hộ lan so với mặt đường là khoảng 110cm, trong đó phần gờ chắn bánh bằng bê tông cốt thép cao 50cm

Giám đốc Xí nghiệp Cầu hầm cũng thông tin thêm: “Theo quy định đối với hộ lan cầu, từ mặt đường lên khoảng 50cm là gờ chắn bánh bằng bê tông cốt thép. Phía trên có hệ thống lan can thép để đảm bảo an toàn. Hiện nay, gờ chắn bánh đã không còn, lan can cầu thấp như vậy khiến phương tiện nếu mất lái đâm vào sẽ có nguy cơ lật nhào rơi ra ngoài, rất nguy hiểm”.

Thép trên nắp cống thoát nước mới không được đơn vị thi công đánh bẹt, gây nguy hiểm cho người tham gia gia thông

Thực tế, cách đây không lâu đã có trường hợp 1 chiếc ô tô tải mất lái và đâm vào hộ lan này khiến 2 khoang hộ lan bằng thép bị hư hỏng. Rất may, chiếc ô tô vẫn ở lại trên cầu và chưa bị rơi xuống phía dưới. Xí nghiệp Cầu hầm sau đó đã tiến hành sửa chữa, khắc phục.

Một xe tải cách đây không lâu đã đâm phải hộ lan này khiến 2 khoang thép bị hỏng, rất may chiếc xe này không bị lao xuống dưới.

Người dân sinh sống tại phường Tây Mỗ cho biết, xe chở đất cát và vật liệu xây dựng thường xuyên chạy qua cây cầu vượt này. Nhiều xe tải chở cát theo hướng từ QL 32 về có dấu hiệu của việc quá tải, quá khổ. Đặc biệt, một số phương tiện không được che chắn kỹ làm đất cát rơi vãi khiến khu vực này bị bụi phủ mờ mịt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này

Hoàng Hiệp

Tin liên quan