Úc thí điểm camera có khả năng phát hiện dùng điện thoại trong khi lái xe

 
Chia sẻ

Đợt thí điểm này diễn ra tại New South Wales, và nếu mọi chuyện thuận lợi, đó sẽ là một tin xấu đối với tài xế ở khắp nơi trên thế giới.

Theo PhoneArena, các camera trí tuệ nhân tạo sẽ không quan tâm bạn đang gửi tin nhắn hay nghe điện thoại khi đang cầm vô-lăng, việc của nó chỉ là tự động nhận diện có phải bạn đang sử dụng điện thoại hay không mà thôi. Và nếu có, khả năng rất cao bạn sẽ bị cảnh sát giao thông phạt một khoản tiền kha khá vì hành vi gây mất an toàn đường bộ này.

Những cỗ máy lạnh như tiền kia không cần biết bạn phải đăng một thứ gì đó gấp gáp lên Twitter, hay bạn cần phải nhanh tay nhấn like bức ảnh crush mới đưa lên Instagram. Nó sẽ phạt bạn ngay lập tức nếu quét thấy một vật thể hình chữ nhật với logo Apple, Samsung, hay Huawei bên trên.

Đùa thôi, AI vẫn chưa thông minh đến mức đó đâu, nhưng sự thật là sẽ có khoảng 45 chiếc camera, cả cố định lẫn di động, được cài đặt quanh New South Wales trong vài năm tới, với một mục đích duy nhất là quét để tìm ra những tài xế đang mất tập trung khi lái xe vì mải mê với chiếc điện thoại.

Phương thức hoạt động của camera như sau: sau khi quét, phần mềm sẽ đánh dấu một phương tiện và tài xế bên trong. Tiếp đó, nó sẽ phân tích ánh mắt tài xế để biết chắc người này đang vừa dùng điện thoại di động vừa lái xe hay không. Cuối cùng, những lần camera quét nhầm sẽ bị loại bỏ trong vòng 1 giờ sau đó.

Việc triển khai camera cũng chưa có hiệu lực tức thời, chính quyền đã công bố thời gian cảnh báo 3 tháng để các tài xế nắm bắt được những chiếc camera mới này. Tức là thay vì đau đớn nhận án phạt 344 USD (hoặc 457 USD nếu vi phạm trong khu vực trường học) và bị trừ 5-10 điểm, các tài xế sẽ nhận được một cảnh báo cho đến hết tháng 3 năm sau.

Các camera độ phân giải cao này còn chụp được những bức ảnh cực kỳ chính xác đến mức chúng có thể được dùng cho các mục đích khác, như phát hiện không cài dây an toàn, phát hiện chở vượt số người quy định… Nhưng ở thời điểm này, chúng chỉ tập trung vào phát hiện tài xế sử dụng điện thoại mà thôi.

Được biết, trong 3 tháng thử nghiệm (từ tháng 9 đến nay), các camera đã bắt được hơn 100.000 tài xế sử dụng điện thoại trong xe, nếu phạt sẽ quy đổi ra số tiền lên đến hàng chục nghìn USD. Lãnh đạo địa phương cho biết số tiền phạt này sẽ được dùng vào quỹ an toàn đường bộ cộng đồng để giáo dục người tham gia giao thông.

Hiện vẫn chưa có luật nào ngăn cấm việc sử dụng smartwatch và vòng đeo thể thao khi lái xe, nhưng có một điều chắc chắn là các ứng dụng như CarPlay của Apple và Android Auto của Google sẽ là những ứng dụng hưởng lợi nhiều nhất từ các quy định mới này.

Theo PhoneArena

Tin liên quan