Văn hóa giao thông trong đô thị: Học cách tôn trọng luật

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ở nhiều nút giao thông trên đường phố Hà Nội có thiết kế các tiểu đảo, tạo điểm mở để người đi đường tiện rẽ phải khi tín hiệu đèn đỏ. Điều này giúp giải tỏa một lượng phương tiện không nhỏ vào giờ cao điểm.

Van hoa giao thong trong do thi: Hoc cach ton trong luat - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Có thể kể ra hàng loạt tiểu đảo, điểm mở trên các nút giao thông như ngã tư Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương, ngã 7 Ô Chợ Dừa, ngã tư Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng, ngã 4 Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Chí Thanh… Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết, còn thực tế, do thói quen tham gia giao thông lộn xộn, bừa bãi nên nhiều lúc các tiểu đảo, lối mở  trở nên vô dụng.

Điển hình là tại đường Lê Văn Lương, vào giờ cao điểm, các phương tiện chen chúc đến mức ngạt thở. Ô tô, xe máy tràn hết vào làn dành riêng cho BRT, vỉa hè cũng không còn chỗ trống bởi những “nghệ sĩ” xe hai bánh luồn lách, tìm mọi cách nhoi lên phía trước. Đến ngã tư Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương, các phương tiện (hướng từ nội đô ra Hà Đông) vượt qua tiểu đảo, tràn ra mặt đường Khuất Duy Tiến, bịt kín lối mở để các phương tiện rẽ phải. Ở chiều ngược lại, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Hậu quả là ùn tắc cục bộ rồi nhiều va chạm không đáng có đã xảy ra.

Những năm qua, TP Hà Nội đã dành rất nhiều kinh phí để đầu tư cho hệ thống hạ tầng  nhưng tốc độ gia tăng phương tiện quá nhanh nên hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, vào giờ cao điểm, thói quen tham gia giao thông lộn xộn được thể lộng hành, khiến lực lượng chức năng đôi khi cũng phải bó tay. Bởi thế, để đường thông hè thoáng, an toàn cho tính mạng, tài sản... mong rằng, mỗi người tham gia thông cần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật và trên hết, hãy kiên nhẫn, nhường nhịn để cùng tiến.

Trực Nguyên

Tin liên quan