Văn hóa nhường đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ở Bắc Giang, Cảnh sát giao thông (CSGT) mới tiến hành xử phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng tài xế xe khách đã vì không nhường đường cho xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Còn ở Hà Nội, CSGT Hà Nội cũng phải lập biên bản, xử phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng đối với một nữ tài xế vì đã có hành vi cản trở, không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang làm nhiệm vụ dẫn một đoàn khách quốc tế từ trung tâm TP đi ra hướng sân bay Nội Bài. Không phải chờ đến luật quy định, mà văn hóa nhường đường đã có từ xa xưa, chỉ có điều nét đẹp đó đang ngày càng bị nhạt phai.

Không chỉ có những trường hợp vi phạm điển hình ở Bắc Giang hay ở Hà Nội khiến CSGT phải ra quyết định xử phạt, mà hàng ngày, trên các con đường tấp nập của Thủ đô, việc không nhường đường vẫn diễn ra thường xuyên. Tại khu vực giữa ngã tư Thái Hà – Láng Hạ, khi đèn đỏ bật lên xe cơ giới cứ đi, còn người đi bộ cứ việc tìm cách tránh xe và băng qua đường. Rất nhiều trường hợp xe chữa cháy, xe cứu thương hú còi inh ỏi nhưng chủ phương tiện ở phía trước vẫn thản nhiên lấn làn, không ai nghĩ đến hậu quả của việc xe ưu tiên đến chậm. Cộng đồng mạng đã từng rơi nước mắt về câu chuyện một bé trai 8 tuổi chết trên xe cấp cứu chỉ vì kẹt xe. Người ta nhắc nhau để cùng cảnh tỉnh nhưng điều lạ thường là lời cảnh tỉnh chỉ có giá trị trong phạm vi nhỏ hoặc dễ bị lãng quên. Hình ảnh xe cấp cứu kẹt cứng giữa dòng xe cộ vẫn xảy ra hàng ngày.

Bên cạnh các trường hợp được luật pháp điều chỉnh, trong đi lại hàng ngày, việc nhường đường còn là một nét đẹp văn hóa… Đó có thể là dừng xe cho trẻ em hoặc người già qua đường, nhường đường cho đám tang đi qua; khi thấy giao lộ đang tắc thì chủ động nhường đường dù tín hiệu đèn đã chuyển xanh... Trong đời sống hàng ngày, các cụ xưa đã dạy rằng "một điều nhịn, chín điều lành". Văn hóa nhường đường khi tham gia giao thông cũng giống như sự nhường nhịn trong cuộc sống. Có khi chỉ là một lời cảm ơn đã ưu tiên cho đi trước, một câu xin lỗi khi không may va quệt hay dừng đúng vạch nơi ngã tư khi đèn vàng…

Không có sự nhường nhịn, ai cũng xô đẩy, chen lấn, lấn làn sẽ khiến cho bức tranh giao thông vô cùng xấu xí, mà rốt cuộc, đường đã tắc lại càng tắc. Không nhường đường nên tình huống “hai con dê qua cầu” diễn ra hàng ngày trên đường. Rất nhiều tài xế đã in câu khẩu hiệu: “Một người sai làn, cả ngàn người khổ” và dán vào kính hậu của xe mình. Câu khẩu hiệu đó rất hay, nói lên được tương đối đầy đủ việc đi đường mà cố ý chen lấn sai luật. Nếu có văn hóa nhường đường những câu chuyện đau lòng vì tai nạn giao thông sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu có văn hóa nhường đường, hình ảnh của người Việt sẽ đẹp hơn trong mắt bạn bè thế giới.

Chi Mai

Tin liên quan