Vén màn hóa chất độc hại trên Đại lộ Thăng Long

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 3 ngày nghỉ lễ 2/9, một số lượng lớn thùng phi chứa chất thải nguy hại lại bị các đối tượng xấu đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long. Điều đáng quan ngại, trên các thùng phi này còn ghi rõ cả mức cảnh bảo, cách phòng chống khi tiếp xúc với chất thải... Điều này càng khiến dư luận bất bình trước tình trạng xâm hại môi trường, coi thường pháp luật.

Ven man hoa chat doc hai tren Dai lo Thang Long - Hinh anh 1
Rác thải nguy hại tiếp tục bị đổ trộm trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.

Báo Kinh tế & Đô thi ngày 3/5 và 5/8 có các bài phản ánh tình trạng biến dải phân cách thành nơi tập kết rác thải, đặc biệt là các loại rác thải nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực… Sau khi Báo phản ánh, các lực lượng chức năng đã vào cuộc và khẳng định sẽ điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã 4 tháng trôi qua, không biết việc xử lý của các lực lượng chức năng đã thực hiện đến đâu nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực Km3 + 800 Đại lộ Thăng Long hướng Hòa Lạc – Hà Nội thuộc địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, hàng chục thùng phi chứa chất thải nguy hại vẫn bị nhiều đối tượng cố tình đổ trộm trên vỉa hè, trong các khu đất trống. Chất thải ngấm xuống đất gây mất vệ sinh môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Điều đáng nói, nếu như trước đây, những thùng phi này chỉ được các lực lượng chức năng “nghi là chất thải nguy hại” thì hiện nay, xuất xứ, mức độ nguy hại của những thùng phi này đã được xác định một cách cụ thể.

Nói như vậy là bởi, trong số những thùng phi bị đổ trộm tại khu vực này, nhiều thùng vẫn còn ghi rõ mức độ nguy hại, cách phòng tránh trong trường hợp vô tình tiếp xúc... Theo thông tin được ghi trên nhiều thùng phi, đây là hóa chất có tên gọi là Toluene. Hóa chất này dễ cháy, độc hại khi hít phải, phơi nhiễm liên tục có thể làm nứt nẻ da, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ven man hoa chat doc hai tren Dai lo Thang Long - Hinh anh 2
Thông tin được ghi trên các thùng chứa hóa chất khiến nhiều người phát hoảng.

Không những thế, thông tin được ghi trên những chiếc thùng phi bị vứt chỏng chơ tại khu vực chúng tôi có mặt có ghi: Trong trường hợp nếu hít phải, phải di chuyển nạn nhân đến khu vực không khí sạch, hỉ mũi và xúc miệng. Nếu dính vào da, phải rửa sạch vùng bị dính dưới vòi nước chảy; Nếu dính vào mắt phải rửa sạch vùng bị dính dưới vòi nước chảy; Nếu nuốt phải, cần phải uống nhiều nước, yêu cầu trợ giúp y tế nếu cần thiết...

Chưa hết, thông tin về quy trình bảo quản, sử dụng của hóa chất này được in trên các thùng phi còn ghi rõ: Cần phải thông báo ngay nếu có nguy cơ tràn hóa chất và không đủ thoáng khí; tránh và ngăn chặn hơi sương hóa chất vào không khí; nếu có thể mỗi lần chỉ sử dụng một lượng nhỏ hóa chất và tránh xa khu vực lưu trữ; thùng chứa phải luôn được đóng chặt, tránh tiếp xúc hóa chất với nước; dùng găng tay, kính, quần áo bảo vệ, kính chắn mặt hoặc khẩu trang phù hợp; lưu trữ ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng, xa vật liệu dễ cháy và đóng chặt nắp thùng chứa sau khi sử dụng...

Xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội Trần Văn Khải cho biết, đơn vị đã nắm được vụ việc và có văn bản báo cáo các đơn vị chức năng xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, Chi nhánh Cầu Diễn cũng đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị các lực lượng chức năng xem xét xử lý theo quy định… song tất cả vẫn chìm vào trong quên lãng. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng bất lực hay đang cố tình làm ngơ cho vi phạm tồn tại?

Vân Nhi

Tin liên quan