Vụ sạt lở ở đường Trường Sơn Đông: Đã thông xe một chiều

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hơn 10.000m3 đất đá trên 300m đường giao thông đã được di chuyển ra khỏi vị trí sạt lở, hoàn trả mặt đường.

Ngày 19/10, chính quyền huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Sau nhiều ngày nỗ lực, đến nay tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây đã được thông tuyến tạm thời. Các biện pháp an toàn tránh sạt lở núi khu vực này đã được thực hiện chặt chẽ.
Tại Km 170+600, các đơn vị thi công đã huy động thiết bị, máy móc san ủi, giải phóng khối lượng đất đá đổ xuống Trường Sơn Đông. Hơn 10.000m3 đất đá trên 300m đường giao thông đã được di chuyển ra khỏi vị trí sạt lở, hoàn trả mặt đường. Do có nhiều khối đá lớn, đơn vị thi công phải dùng biện pháp thủ công để chẻ đá nhỏ, di chuyển an toàn ra khỏi khu vực sạt lở núi. Hiện tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn xã Sơn Long bị chia cắt do sạt lở núi đã thông xe một chiều.
Hiện khu vực sạt lở này vẫn còn khối lượng lớn đất đá từ trên cao có nguy cơ đổ xuống đường và khu dân cư dưới chân núi, vì vậy lực lượng chức năng tiếp tục khắc phục các hố sâu sạt lở. Đồng thời, gia cố vị trí sạt lở trên núi cao để hạn chế đá đất trên cao đổ xuống mất an toàn cho người dân, phương tiện qua lại khu vực này.
“Mưa liên tục nên tại đây có nguy cơ sạt lở trong những ngày tới. Chúng tôi huy động nhân lực làm liên tục và kiểm tra hiện trường. Nếu phát hiện vết nứt núi thì sẽ dừng thi công để đảm bảo an toàn cho anh em công nhân, kỹ sư”, ông Lê Minh Hùng - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Ngãi cho biết. 
Theo ngành chức năng, trong những ngày tới sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng để đưa ra các phương án thi công, khắc phục như làm kè chắn, đóng cọc hoặc rọ đá để đảm bảo an toàn cho người dân, khu dân cư và các phương tiện qua lại.
Trước đó, mưa kéo dài đã gây sạt lở núi nghiêm trọng trên tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa phận xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi). Tại đây, taluy dương bị sạt lở, khoảng 22.300m3 đất đá từ núi cao tràn xuống vùi lấp đường, làm sập 2 nhà dân, làm một người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, đe dọa sập nhà của 45 hộ dân khác trong khu vực.
Theo UBND huyện Sơn Tây, lượng đất đá sạt lở núi gây ách tắc giao thông khá lớn, cùng với đó là lượng nước ngầm từ trên núi tuôn xuống nên việc xử lý khắc phục gặp nhiều khó khăn.
Trước tình hình sạt lở núi nghiêm trọng, vào ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã kiểm tra, chỉ đạo chính quyền địa phương rà soát lại tất tả các hộ dân sống gần sườn núi, chân núi nguy cơ sạt lở phải di chuyển đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người.
Đồng thời, phối hợp đơn vị quản lý kiểm tra, khẩn trương khắc phục kịp thời thông tuyến đường Đông Trường Sơn, các tuyến tỉnh lộ, đường liên huyện. Những khu vực sạt lở núi phải gia cố từ trên cao, khu vực nào còn nguy hiểm không cho người dân, phương tiện qua lại.
Hiện tại, toàn bộ 47 dân đã di dời đi, sống tạm xen ghép tại các hộ dân ở khu vực an toàn thuộc xã Sơn Long và nhà văn hóa thôn, điểm trường học... Trong đó, 10 hộ ở vùng nguy hiểm nhất đã được lực lượng địa phương giúp dỡ dọn, chuyển cột kèo, ngói và các vật dụng gia đình đến nơi an toàn, chuẩn bị dựng nhà mới để ở.

Hà Phương

Tin liên quan